Chứng khoán ngày 15-7: Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, dự báo thị trường tăng điểm

  Báo Người Lao Động
  3017 liên quanGốc

  Thị trường chứng khoán hôm nay, ngày 14-7, diễn biến tích cực hơn dự báo khi dòng tiền rót mạnh vào cuối phiên. Dự báo phiên tới, 15-7, VN-Index sẽ theo xu hướng tích cực.

  Kết thúc phiên giao dịch ngày 14-7, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.182,17 điểm, bất ngờ tăng 8,25 điểm so với phiên trước đó. HNX-Index tăng 3,39 điểm lên 284,75 điểm trong khi UPCoM-Index tăng 0,1 điểm, lên 87,19 điểm.

  Như vậy, thị trường tiếp tục có một phiên sắc xanh phần nào nhỉnh hơn với 241 mã tăng điểm trong khi chỉ có 185 mã giảm điểm và 86 mã đóng cửa tham chiếu.

  Trước đó, trong phiên sáng, thị trường có dấu hiệu giảm điểm nhẹ xen kẽ với một số thời điểm giằng co tăng điểm. Thị trường tăng mạnh hơn về cuối phiên chiều với nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng được mua mạnh.

  Khối ngoại giao dịch theo chiều hướng tích cực khi mua ròng là 148,9 tỉ đồng. Khối tự doanh (công ty chứng khoán) tiếp tục bán ròng nhẹ hơn 36 tỉ đồng.

  Các công ty chứng khoán dự báo thị trường ngày 15-7 sẽ tích cực

  Các công ty chứng khoán dự báo thị trường ngày 15-7 sẽ tích cực

  Dự báo thị trường phiên tiếp theo (ngày 15-7), nhiều công ty chứng khoán nghiêng về hướng tích cực.

  Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục của thị trường phiên tới được mở ra khi phiên hôm nay (14-7), áp lực bán suy yếu cùng với lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên. Điều này giúp chỉ số một lần nữa hướng lên vùng kháng cự đáng lưu ý quanh 1.190 điểm.

  "Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo nhưng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục tích cực của chỉ số vẫn được đánh giá cao" - KBSV dự báo.

  Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy ở vùng giá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể tham gia các vị thế ngắn hạn trên các nhóm cổ phiếu thị trường, đồng thời cũng có nhiều cơ hội mua giá hấp dẫn cho danh mục dài hạn.

  Ngoài ra, DAS cũng kỳ vọng thị trường khởi sắc hơn với tin tức về kế hoạch rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán từ T+3 (3 ngày kể từ khi bán) xuống T+2. Nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ hưởng lợi trực tiếp từ thay đổi này.

  Cho rằng thị trường sẽ tăng điểm, Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) nhìn nhận tâm lý nhà đầu tư dần ổn định trở lại. Vì vậy, thị trường sẽ có quán tính tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch tới. Theo đó, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.185-1.190 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.195-1.200 điểm.

  Tin, ảnh: Sơn Nhung

  Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/chung-khoan-ngay-15-7-tam-ly-nha-dau-tu-dan-on-dinh-du-bao-thi-truong-tang-diem-20220714193454237.htm