Chứng khoán ngày 15/11/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15/11/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Dao động giằng co với những nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ với giá đóng cửa nằm dưới nhóm MA ngắn hạn và đường SMA 50. Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể khi vượt lên trên mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Diễn biến này đang phản ánh sự thận trọng, và có phần nghi ngại của nhà đầu tư về xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn khi mà nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự chuyển biến theo chiều hướng không mấy tích cực.

Về mặt xu hướng, dải BB vẫn duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp, còn nhóm MA ngắn hạn và đường SMA50 cũng đang hội tụ. Điều này thể hiện một sự tích lũy của chỉ số trong ngắn hạn. Do đó, BVSC cho rằng đường giá sẽ có dao động giằng co với những nhịp tăng giảm đan xen quanh đường SMA20 trong ngắn hạn. Nếu đường giá bứt phá thành công qua ngưỡng 680 điểm thì dải BB trên (quanh 690 điểm) sẽ là điểm đến kế tiếp.

Về mặt chỉ báo kỹ thuật, đường giá đã cắt lên trên chỉ báo PSAR trong bối cảnh chỉ báo MACD đang hướng về ngưỡng 0 sau khi cắt lên trên đường tín hiệu. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số trong ngắn hạn. Tuy nhiên, việc nhóm chỉ báo dao động đã lần lượt đi vào trạng thái quá mua có thể tạo ra lực cản đáng kể đối với đà tăng của đường giá trong một vài phiên kế tiếp.

Trên khung thời gian intraday, vấp phải áp lực chốt lời từ đường SMA200 khiến chỉ số quay đầu giảm điểm ngay từ đầu phiên. Đường giá đã lui về vùng hỗ trợ 670-675 điểm. Việc các chỉ báo dao động cũng đã đi vào vùng quá bán khiến BVSC kỳ vọng vào khả năng đường giá sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng điểm này trong phiên kế tiếp. Dù vậy, chỉ số vẫn cần phải vượt lên trên đường SMA200 nếu muốn mở ra một nhịp tăng điểm mới.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 680-685 điểm và 690-695 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên giảm điểm với bên bán mạnh dần về cuối, kết phiên với cây nến đỏ dạng inverted hammer. Với phiên giảm điểm khá mạnh này, tín hiệu trong ngắn hạn đã chuyển sang trạng thái tiêu cực với kháng cự trong khoảng 673,5-675,5 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn chuyển từ tích cự sang trung tính với ngưỡng hỗ trợ tại 664 điểm (MA100) và kháng cự trong khoảng 675-677 điểm (MA20-50). Với diễn biến tiêu cực trong phiên hôm nay, thị trường có thể hồi phục nhẹ để tiến đến vùng kháng cự ngắn hạn trong khoảng 673,5-675,5 điểm trong phiên ngày mai.

phiên với cây nến đỏ có bóng dưới dài hơn hẳn bóng trên cho thấy lực bắt đáy khá mạnh. Với phiên giao dịch này, tín hiệu trong ngắn hạn của chỉ số chuyển sang tiêu cực với kháng cự trong khoảng 81-81,1 điểm (MA5-10). Xu hướng trong trung hạn vẫn là tiêu cực với kháng cự trong khoảng 82,3-83,8 điểm (MA20-50-100). HNX-Index vẫn tiếp tục trong thị trường đi xuống (bear market) với kháng cự tại MA200 ở mức 82,1 điểm. SHS dự đoán xu hướng trong phiên ngày mai của HNX-Index có thể là hồi phục nhẹ về vùng kháng cự 81-81,2 điểm.

Tâm lý bi quan có thể quay lại thị trường

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nỗ lực tiếp cận với mốc 680 điểm không thành công, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên đầu tuần 14/11 bằng mức giảm 6,15 điểm xuống còn 673,05 điểm. Theo đó, tín hiệu tích cực của chuỗi 02 phiên tăng liền trước đã không được kế thừa và rủi ro ngắn hạn đang quay lại khi VN-Index một lần nữa lùi sâu vào khu vực hỗ trợ 600-675 điểm.

Trên đồ thị, thân nến giảm của VN-Index với phần bóng trên thể hiện áp lực bán tái diễn khi VN-Index tiến gần hơn đến mốc kháng cự. Mức độ tăng nhanh của thanh khoản trong phiên chiều cùng với việc chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày cho thấy tâm lý bán vẫn dễ dàng bị kích hoạt theo chiều biến động của nhóm cổ phiếu trụ cột. Rõ ràng sự kết hợp giữa tâm lý yếu và việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ đang trở thành

Về chỉ báo, đường MACD vẫn chưa thể cắt lên đường tín hiệu trong khi cặp +/-DI tiếp tục mở rộng phân kỳ và cảnh báo về xu hướng đi xuống. Nếu VN-Index tiếp tục giảm điểm thì việc RSI rơi trở lại vùng “quá bán” có thể sẽ khiến tâm lý bi quan quay lại thị trường trong các phiên kế tiếp .

Như vậy, nhà đầu tư sẽ cần thận trọng với rủi ro nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh. Mốc 670 điểm hiện đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ quan trọng và cũng là mốc cảnh báo sớm về khả năng VN-Index quay lại xu hướng giá xuống.

Kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 670

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index suy giảm đóng cửa tại đường MA50 ngày. Chỉ số đóng cửa ngay tại đường MA50 đi kèm khối lượng giao dịch tăng mạnh. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 670. Chỉ số VN-Index kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 670 trong phiên ngày mai.

Chỉ số suy giảm về ngưỡng hỗ trơ 80,7 khối, lượng giao dịch sụt giảm so với phiên ngày hôm qua dừng tại đường MA10. Ngưỡng 80.7 điểm hiện tại đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số. HNX có thể sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng 80.7 điểm trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.