Chứng khoán ngày 14/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

Chứng khoán ngày 14/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật - Ảnh 1

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index cho phản ứng tăng điểm trở lại khi chạm đường SMA20, qua đó hình thành cây nến trắng với thanh khoản vượt lên mức bình quân 10 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường cũng chứng kiến sự áp đảo của số mã tăng điểm. Diễn biến này đã giúp nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn vào xu hướng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, sau khi rơi vào trong mẫu hình tam được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng vượt lên khỏi cận trên của mẫu hình này. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp đường giá kết thúc quá trình điều chỉnh và quay lại xu hướng tăng điểm. Đích đến kế tiếp của nhịp tăng điểm này được dự báo nằm tại 700-710 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau 2 phiên lao dốc mạnh của đường giá đã khiến cho các chỉ báo kỹ thuật đi vào trạng thái diễn biến không mấy tích cực. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Do đó, BVSC cho rằng, đường giá sẽ cần thời gian dao động đi ngang tích lũy trong một vài phiên tới để trung hòa lại các yêu tố này. Chỉ số nhiều khả năng sẽ đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm trong ngắn hạn trong những phiên còn lại của tuần.

Trên khung thời gian intraday, cây nến đỏ dạng “Hammer” xuất hiện kèm theo khoảng trống “exhaustion gap” được xem là dấu hiệu đảo chiều giúp đường giá hồi phục tăng điểm trở lại. Điều này giúp chỉ số duy trì bên trên đường SMA20, đồng thời khiến chuyển động của dải BB chuyển sang trạng thái đi ngang. Như vậy, BVSC cho rằng đường giá nhiều khả năng sẽ hình thành dao động đi ngang với những nhịp tăng giảm đan xen trong vùng giới hạn giữa đường middle và upper của dải BB trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số cần có thêm thời gian tích lũy tại vùng điểm này để tạo đà cho nhịp bứt phá qua vùng 688-692 điểm sau đó.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Tăng điểm tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến xanh và chân nến ngắn thể hiện lực mua trong phiên đã áp đảo lực bán ở vùng giá thấp để kéo chỉ số đi lên. Chỉ số đóng cửa ở trên đường MA10 đường MA5 cho tín hiệu trong ngắn hạn là tích cực. Trong trung hạn, tín hiệu của VN-Index vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo ra bởi đường MA20 ở mức 678 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới, chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 683,5 điểm tương ứng với đường MA10. Nếu mốc hỗ trợ này được giữ vững, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm tích cực.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh và chân nến dài thể hiện lực mua trong phiên đã chiến thắng lực bán ở vùng giá thấp. Chỉ số đóng cửa ở trên đường MA10 và MA5 cho tín hiệu trong ngắn hạn là tích cực. Trong trung hạn, tín hiệu của chỉ số được duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 84,3 điểm. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể kiểm tra lại mốc kháng cự gần nhất được tạo ra bởi đường MA10 ở mức 85,1 điểm, nếu mốc kháng cự này trụ vững, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng điểm tích cực.

Tích lũy ngang trong khoảng 680 - 690 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, tín hiệu đồ thị nến của VN-Index đang tuân theo kịch bản xu hướng được đề cập trong các báo cáo trước về một nhịp tích lũy ngang trong khoảng 680 - 690 điểm nhằm củng cố lại mặt bằng giá vừa tạo lập. Như vậy chỉ còn duy nhất phương diện chỉ báo là gây lo ngại tại thời điểm này. VN-Index mặc dù tăng giá nhưng không đủ để tạo ra các giao cắt báo mua tại các chỉ báo quan trọng như MACD, ADX. Tuy nhiên, trạng thái hồi phục của RSI sẽ là một điểm cộng cho tâm lý thị trường khi mà rủi ro của việc xác nhận phân kỳ giảm giá đang được đẩy lùi. Nếu chỉ báo này tiếp tục đi lên thì rõ ràng sự cải thiện của xung lượng sẽ là cơ sở để kỳ vọng chỉ số sẽ sớm tiếp cận khu vực cận trên tại 690 điểm.

Dao động trong biên độ 680-690 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục dao động trong biên độ 681-686 điểm và đóng cửa tăng nhẹ so với phiên ngày hôm qua. Đồ thị kỹ thuật hình thành trắng, đóng cửa bên trên ngưỡng 683,5 điểm của đường MA10, đi kèm với khối lượng giao dịch tăng nhẹ cho thấy lực cầu có sự cải thiện. Ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm tại 690 điểm. VN-Index có thể sẽ dao động trong biên độ 680-690 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Sau khi giảm nhẹ đầu phiên, chỉ số HNX-Index đã tăng điểm vào cuối phiên, vượt qua ngưỡng kháng cự 85 điểm và ngưỡng 85,2 điểm của đường MA10, qua đó phục hồi tín hiệu tăng giá ngắn hạn. Khối lượng giao dịch giảm nhẹ cho thấy cung cầu khá cân bằng. Ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm tại 86 điểm. HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm kiểm nghiệm ngưỡng 86 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.