Chứng khoán ngày 13/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VCSC X

Đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index hình thành cây nến trắng nhỏ dạng “spinning top” thể hiện tâm lý giằng co, lưỡng lự của nhà đầu tư sau phiên hồi phục mạnh mẽ trước đó. Thanh khoản giảm nhẹ và rơi xuống dưới mức trung bình 10 phiên gần nhất, còn độ rộng thị trường có phần nhỉnh hơn về phía số mã tăng điểm. Điều này cho thấy áp lực cung cầu của các nhóm cổ phiếu đang dần trở lại trạng thái tích lũy sau nhịp biến động mạnh trước đó.

Về mặt xu hướng, sau khi rơi vào trong mẫu hình tam được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng thoát khỏi mẫu hình này. Điều này được kỳ vọng giúp đường giá kết thúc quá trình điều chỉnh để quay lại xu hướng tăng điểm. Đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng 700-710 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau 2 phiên lao dốc mạnh của đường giá đã khiến cho các chỉ báo kỹ thuật đi vào trạng thái diễn biến không mấy tích cực. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Do đó, BVSC cho rằng, đường giá sẽ cần thời gian dao động đi ngang tích lũy trong một vài phiên tới để trung hòa lại các yêu tố này. Chỉ số nhiều khả năng sẽ đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm trong ngắn hạn trong những phiên còn lại của tuần.

Trên khung thời gian intraday, đường giá sau khi vượt lên trên đường SMA20 đã chuyển sang xu hướng dao động theo hướng đi ngang tích lũy ngay sát trên đường trung bình động này. Xu hướng dao động này của đường giá có thể sẽ tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Như BVSC đã đề cập, mặc dù một số tín hiệu đảo chiều trên các khung thời gian ngắn đã xuất hiện để ủng hộ cho xu thế hồi phục của chỉ số nhưng đường giá vẫn cần phải có thêm các tín hiệu đảo chiều rõ nét hơn trong những phiên tới để có thể củng cố độ bền vững cho nhịp hồi phục lần này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Thử thách lại mốc kháng cự 684 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến đỏ nhỏ dạng spinning tops thể hiện sự giằng co cân bằng của lực mua và lực bán trong phiên, thị trường có thể đảo chiều vào phiên tới. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA10 và trên đường MA5 nên tín hiệu trong ngắn hạn ở mức trung tính. Trong trung hạn, tín hiệu vẫn là tích cực bởi ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 676 điểm. Mốc kháng cự gần nhất của chỉ số là 684 điểm được tạo bởi đường MA10. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là thử thách lại mốc kháng cự 684 điểm (MA10), nếu thử thách thất bại thì chỉ số sẽ dao động trong khoảng 676-684 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến xanh dạng búa ngược (inverted hammer) thể hiện lực bán mạnh tại ngưỡng kháng cự 85 điểm. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn là trung tính. Trong trung hạn, tín hiệu của chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 84 điểm. Kháng cự hiện tại của chỉ số đang ở mức 85 điểm tương ứng với đường MA5 và MA10. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới có thể là tiếp tục thử thách ngưỡng kháng cự 85 điểm, nếu thất bại chỉ số sẽ dao động trong khoảng 84-85 điểm.

Việc đánh giá xu hướng của VN-Index bị nhiễu mạnh

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chốt phiên giao dịch 12/10, chỉ số VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,09 điểm lên đứng ở mốc 682,45 điểm. N lực tăng giá ngay đầu phiên sáng đã có lúc đưa chỉ số tiếp cận mốc 686 điểm nhưng sau đó đà tăng bắt đầu thoái lui bởi áp lực kháng cự của ngưỡng Fibonacci Extension 61,8%. Như vậy, trạng thái giằng co kiểm tra cung – cầu đã diễn ra như dự báo.

Trên đồ thị, nến giao dịch của VN-Index có dạng spinning top với phần thân hẹp cho thấy sự giằng co giữa mua và bán đang tái diễn trong khu vực 680- 690 điểm. Khối lượng giao dịch lùi về thấp hơn mốc bình quân 20 phiên thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đối với xu hướng ngắn hạn của sàn HSX. Kịch bản tích cực lúc này có lẽ là trạng thái trượt ngang của giá sẽ tiếp diễn giúp chỉ số củng cố lại nền tảng hỗ trợ tại 680 điểm sau phiên giảm mạnh đầu tuần.

Về chỉ báo, các chỉ báo xu hướng gồm MACD và cặp +/-DI vẫn giữ trạng thái tiêu cực ủng hộ cho xu hướng giá xuống. Tuy nhiên, các momentum nhạy sóng lại phát đi tín hiệu cân bằng sau khi tiếp cận ngưỡng giá trị trung bình. Sự trái chiều giữa các nhóm chỉ báo đang khiến cho việc đánh giá xu hướng của VN-Index bị nhiễu mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn cần chờ đợi thêm những tín hiệu có độ tin cậy cao hơn để có thể xác nhận được xu hướng tiếp theo.

Giảm điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay dao động trong biên độ 681–686 điểm và đóng cửa tăng nhẹ so với phiên ngày hôm qua. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến thân ngắn, đóng cửa dưới ngưỡng 686 điểm của đường MA10, đi kèm với khối lượng giao dịch ở mức thấp cho thấy sự lưỡng lự của các nhà đầu tư. Ngưỡng kháng cự hiện tại là 686 điểm. VN-Index có thể sẽ giảm điểm sau nỗ lực thử thách ngưỡng 686 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Sau nỗ lực lấy lại ngưỡng 85 điểm nhưng chưa thành công trong phiên hôm nay, chỉ số HNX-Index đã đóng cửa khá gần bên dưới ngưỡng kháng cự này, mặc dù vẫn tăng khá tốt so với phiên ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ cho thấy lực cầu vẫn khá tốt, nhưng lực cung mạnh hơn đã khiến chỉ số chưa thể đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Ngưỡng kháng cự gần nhất tại 85 điểm. HNX-Index có thể sẽ tiếp tục nỗ lực kiểm nghiệm lại ngưỡng 85 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Cần thêm nhịp củng cố trước khi có thể tăng lên mức cao hơn

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

Đà hồi phục của thị trường tạm thời bị chặn lại bởi ngưỡng kháng cự 683-685 điểm của chỉ số VN-Index. Đồ thị kỹ thuật chỉ số hình thành một nến con quay nhỏ (spinning top) với KLGD giảm, phản ánh sự thận trọng nhất định của bên mua dù lực bán không mạnh. Đây là một phản ứng tâm lý bình thường sau phiên bật tăng mạnh trước đó của thị trường.

Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi sau phiên hôm nay. VN-Index và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu Trung tính với kháng cự lần lượt ở vùng 685 và 85 điểm trong khi đó VN30 vẫn duy trì tín hiệu tiêu cực ngắn hạn khi đóng cửa dưới đường MA5 ngày tại 655 điểm.

Theo đó, nhiều khả năng thị trường sẽ cần thêm nhịp củng cố trước khi có thể tăng lên mức cao hơn. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index nằm tại vùng 677-680 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.