Chứng khoán ngày 12/10/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 12/10/2016 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Đi ngang tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Về mặt xu hướng, sau khi rơi vào trong mẫu hình tam được giới hạn bởi cận trên 675-680 điểm và cận dưới 645-650 điểm, chỉ số đã cho phản ứng hồi phục mạnh mẽ và nhanh chóng thoát khỏi mẫu hình này. Điều này được kỳ vọng giúp đường giá kết thúc quá trình điều chỉnh để quay lại xu hướng tăng điểm. Đích đến kế tiếp của chỉ số được dự báo nằm tại vùng 700-710 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, sau 2 phiên lao dốc mạnh của đường giá đã khiến cho các chỉ báo kỹ thuật đi vào trạng thái diễn biến không mấy tích cực. Điều này sẽ là yếu tố gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Do đó, BVSC cho rằng, đường giá sẽ cần thời gian dao động đi ngang tích lũy trong một vài phiên tới để trung hòa lại các yêu tố này. Chỉ số nhiều khả năng sẽ đi ngang tích lũy trong vùng 677-682 điểm trong ngắn hạn trong những phiên còn lại của tuần.

Trên khung thời gian intraday, đường giá đã cho phản ứng hồi phục khi lui về vùng hỗ trợ 665-670 điểm bằng mẫu hình nến đảo chiều “bullish harami”. Một số tín hiệu đảo chiều trên các khung thời gian ngắn đã xuất hiện để ủng hộ cho xu thế hồi phục của chỉ số, tuy nhiên, đường giá vẫn cần phải có thêm các tín hiệu đảo chiều rõ nét hơn trong những phiên tới để có thể khẳng định chắc chắn hơn độ bền vững của nhịp hồi phục này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665- 670 điểm và 650-655 điểm.

Thử thách lại mốc kháng cự 683 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index kết phiên với cây nến xanh lớn với chân nến dài thể hiện lực cầu mạnh mẽ ở vùng giá thấp đã thắng lực bán trong phiên. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA10 nên tín hiệu trong ngắn hạn ở mức trung tính. Trong trung hạn, tín hiệu vẫn là tích cực bởi ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 675 điểm và xa hơn là đường MA50 ở mức 664 điểm. Vùng kháng cự gần nhất của chỉ số đang được tạo bởi 2 đường MA5 và MA10 là 683-685 điểm. SHS dự báo xu hướng trong phiên tới của chỉ số VN-Index có thể là thử thách lại mốc kháng cự 683 điểm (MA5), nếu thử thách thất bại thì chỉ số sẽ dao động trong khoảng 675-683 điểm.

HNX-Index kết phiên với cây nến doji chân dài thể hiện sự giằng co dữ dội giữa lực mua và lực bán trong phiên ở mốc 84,5 điểm. Chỉ số đóng cửa ở dưới đường MA5 và MA nên tín hiệu trong ngắn hạn là trung tính. Trong trung hạn, tín hiệu của chỉ số vẫn duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi đường MA20 ở mức 84 điểm. Kháng cự hiện tại của chỉ số đang ở mức 85 điểm tương ứng với đường MA5 và MA10. SHS dự báo xu hướng của chỉ số HNX-Index trong phiên tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng 84-85 điểm.

Phiên tiếp theo sẽ tiếp tục giữ vai trò thử thách đối với cung – cầu

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trong một phiên biến động với biên độ lớn như hôm nay thì việc khối lượng giao dịch giữ ở mức cao tương đương với phiên liền trước cho thấy dòng tiền vẫn đang xoay vòng tìm kiếm cơ hội tại những thời điểm thị trường điều chỉnh. Kết hợp với việc VN-Index đã nhanh chóng lấy lại mốc 680 điểm thì tín hiệu”break down” của phiên 10/10 đã tạm thời bị đẩy lùi. Tuy nhiên, với tính biến động đang tăng cường của chỉ số thì giới hạn dao động của VN-Index sẽ được nâng lên tương ứng trong khoảng 670 – 690 điểm và mốc 680 điểm sẽ giữ vai trò trung gian giúp dự đoán xu hướng tiếp theo.

Về chỉ báo, các chỉ báo MACD và ADX vẫn giữ phản ánh xu hướng tiêu cực sau phiên đầu tuần 10/10. RSI mặc dù hồi phục nhưng vẫn chưa xóa bỏ được nguy cơ của phân kỳ giá xuống. Theo đó, phiên tiếp theo sẽ tiếp tục giữ vai trò thử thách đối với cung – cầu trên thị trường. Cụ thể, nếu VN-Index tiếp tục hướng lên mốc 690 điểm thì kỳ vọng tăng giá sẽ được củng cố. Ở chiều ngược lại, nếu áp lực bán mạnh tái diễn thì rủi ro hình thành xu hướng giảm vẫn cần phải được lưu ý.

Thử thách ngưỡng 685 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Sau khi tiếp tục giảm mạnh phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 670 điểm trong phiên, chỉ số VN-Index đã phục hồi mạnh mẽ và đóng cửa vượt lên ngưỡng kháng cự 680 điểm. Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với phiên hôm qua và lên mức cao, cho thấy cả lực cung và lực cầu đều khá mạnh. Các ngưỡng kháng cự tiếp theo nằm tại 685 điểm và 690 điểm. VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng 685 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Chỉ số HNX-Index hôm nay đã phục hồi khá tốt sau khi giảm mạnh kiểm nghiệm ngưỡng hỗ trợ 84 điểm của đường MA20 ngày. Đồ thị kỹ thuật hình thành một cây nến dạng Doji, gợi ý về khả năng chỉ số có thể phục hồi. Ngưỡng kháng cự gần nhất của chỉ số nằm tại 85 điểm, là ngưỡng hỗ trợ vừa bị phá vỡ trong ngày hôm qua. HNX-Index có thể sẽ nỗ lực kiểm nghiệm lại ngưỡng 85 điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.