Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trước ngày bầu cử Tổng thống

Ngay từ lúc mở cửa đến lúc chốt phiên, cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã ăng điểm mạnh. Riêng chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng tới hơn 300 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trước ngày bầu cử Tổng thống - Ảnh 1

Ảnh: Bloomberg

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay được đánh giá là khó đoán khi hai ứng cử viên là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump luôn có sự rượt đuổi sát nút trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua. Trước giờ khắc quyết định, nhiều người dân Mỹ thậm chí còn vẫn lưỡng lự chưa biết bầu cho ai. Vậy nhưng có một dấu hiệu cho thấy, thị trường chứng khoán Mỹ lại đang hướng về chiến thắng của một ứng cử viên nhất định.

Những chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ nhiều ngày qua liên tục giảm điểm khi có tin Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở lại cuộc điều tra các thư cá nhân mới bị rò rỉ của ứng cử viên Hillary Clinton. Tuy nhiên, hôm 6/11, cơ quan này bất ngờ tuyên bố những lá thư này không có vấn đề gì.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trước ngày bầu cử Tổng thống - Ảnh 2

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được dự báo tác động lớn đến thị trường chứng khoán nước này. Ảnh: Getty

Tuyên bố này như tiếp thêm nhiên liệu cho bà Hillary để thuyết phục thêm các lượng cử tri còn lưỡng lự đi bỏ phiếu cho bà. Mặc dù không phải hầu hết nhà đầu tư phố Wall thích bà Hillary, tuy nhiên, họ chắc chắn không muốn ông Trump thắng cử vì những chính sách của ông có thể gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng trực tiếp tới túi tiền của họ.

Tin vui cho bà Hillary cũng khiến giá USD bật tăng so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác, đặc biệt với đồng Euro.

Ngược lại, vàng vốn được neo giá theo đồng USD đã giảm giá trị khi đồng USD mạnh lên. Chốt phiên ngày thứ Hai, vàng để mất hơn 2 USD/Oz và trụ ở mức giá 1.220 USD/Oz.

Các chuyên gia dự đoán nếu bà Hillary chiến thắng, giá vàng có thể còn xuống sâu hơn, còn nếu ông Trump thắng, vàng sẽ lại là kênh trú ẩn được nhiều người cho là an toàn nên sẽ tăng giá.

Phiên giao dịch khởi sắc của chứng khoán và USD không có nghĩa là bà Hillary sẽ chắc chắn thắng. Tuy nhiên, đây có thể là mong muốn của các nhà đầu tư và họ đặt cược tiền bạc của mình để tạo nên bữa tiệc sớm. Bởi biết đâu, thông tin tích cực này ít nhiều sẽ có tác động tới chính lá phiếu của các cử tri còn đang do dự.