Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo, Dow Jones 'bay' gần 500 điểm

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên ngày 28/6 khi dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng sụt giảm nghiêm trọng làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế.

Dow Jones lao dốc gần 500 điểm khi đóng cửa phiên ngày 28/7. Ảnh: CNBC

Dow Jones lao dốc gần 500 điểm khi đóng cửa phiên ngày 28/7. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones lao dốc 491,27 điểm, tương đương 1,56%, xuống còn 30.946,99 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 2,01% về mức 3.821,55 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 3% xuống còn 11.181,54 điểm.

Có thời điểm trong phiên giao dịch, Dow Jones tăng tới 446,83 điểm, tương đương 1,4%, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt cộng 1,2% và 1%. Tuy nhiên, các chỉ số chính đã đảo chiều đi xuống ở cuối phiên do nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu sau khi đón nhận dữ liệu kinh tế kém khả quan.

Theo tổ chức nghiên cứu The Conference Board, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 6 chỉ đạt 98,7 điểm, giảm từ mức 103,2 điểm trong tháng 5 và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 100 điểm mà giới phân tích đưa ra trước đó. Dữ liệu này được công bố trong bối cảnh gia tăng quan ngại về kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết mạnh tay trong chính sách lãi suất để chống lạm phát.

Conference Board cũng cho biết kỳ vọng lạm phát 12 tháng tới của người tiêu dùng tham gia cuộc khảo sát tháng 6 là 8%, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào tháng 8/1987.

Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli của Advisor Alliance nhận xét: “Nền kinh tế bắt đầu xuất hiện những thay đổi lớn, khi chi tiêu và các hoạt động kinh tế vẫn tăng trưởng nhưng niềm tin của người tiêu dùng và các điều kiện tài chính, đặc biệt là lãi suất, đang chỉ báo sự giảm tốc sắp tới”.

Theo chuyên gia Zaccarelli, nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, thì thị trường vẫn còn chưa đến đáy của năm nay.

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đã giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch trước đó khi giới đầu tư vừa tiếp tục dò đáy vừa hy vọng đà phục hồi của cổ phiếu trong tuần trước sẽ được duy trì. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chưa xuất hiện một chất xúc tác rõ ràng nào để sự phục hồi có thể diễn ra bền vững.

“Một công việc khó khăn là đánh giá sự khác biệt giữa sự phục hồi mang tính giải tỏa trong xu hướng thị trường đầu cơ giá xuống với sự khởi đầu của một đợt phục hồi bền vững hơn”, nhà phân tích kỹ thuật Chris Verrone của Strategas nhận định. “Mức phục hồi tới 8% của chứng khoán Mỹ trong tuần trước là ấn tượng, song hiện chưa có bất kỳ lực đẩy rõ ràng nào có thể giúp cổ phiếu duy trì đà đi lên một cách bền vững.

Nhóm cổ phiếu bán lẻ “đỏ lửa” sau khi dữ liệu niềm tin người tiêu dùng được công bố. Cổ phiếu Bath & Body Works sụt 5,8%. Cổ phiếu Lowe’s hạ 5,2%, còn cổ phiếu Home Depot và Macy’s đều giảm hơn 4%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF sụt 3,7%.

Cổ phiếu Nike lao dốc 7% sau khi hãng đưa ra dự báo doanh thu quý hiện tại thấp hơn so với kỳ vọng.

Cổ phiếu các công ty sản xuất chip giảm mạnh, với cổ phiếu Nvidia rớt 5,3% và cổ phiếu Advanced Micro Devices giảm 6,2%. Cổ phiếu Marvel hạ 4,9%. Cổ phiếu Qualcomm cũng mất 3,5% sau khi một chuyên gia phân tích dự báo Apple sẽ sử dụng modem của chính hãng cho iPhone 2023.

Ngày 28/6, Trung Quốc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 đối với khách du lịch trong nước, giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày. Sự thay đổi này đã hỗ trợ các cổ phiếu ngành du lịch và casino. Cổ phiếu Wynn Resorts và Las Vegas Sands lần lượt tăng 3,2% và 4%. Nhóm cổ phiếu hàng không cũng xóa sạch đà tăng vào đầu phiên giao dịch.

Nguyễn Thu

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/chung-khoan-my-lai-bi-ban-thao-dow-jones-bay-gan-500-diem.html