Chứng khoán hôm nay (15/7): Đến lượt cổ phiếu thép hút tiền, nhưng VN-Index mất điểm phút cuối

Thị trường chứng khoán hôm nay (15/7) diễn ra khá cân bằng giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên, bên mua 'đuối' dần về cuối phiên khiến chỉ số VN-Index không giữ được thành quả xanh điểm dù phần lớn thời gian là tăng điểm. Thanh khoản được đẩy lên mức cao nhất trong tuần nhờ cổ phiếu thép hút tiền trở lại.

VN-Index lỡ mất phiên xanh điểm vào cuối tuần

Thị trường chứng khoán hôm nay duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian, tuy nhiên, lực mua đuối dần về cuối phiên khiến chỉ số VN-Index lỡ mất một phiên xanh điểm. VN-Index đóng cửa giảm nhẹ, nhưng nhìn một cách tổng thể thị trường hôm nay khá cân bằng.

Theo số liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -2,92 điểm (-0,25%) còn 1.179,25 điểm. Độ rộng thị trường hôm nay tương đối cân bằng, khi toàn sàn HOSE có 215 mã tăng, 233 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Diễn biến chỉ số VN-Index. Nguồn: MBS.

Trong khi đó, chỉ số VN30 diễn biến kém tích cực hơn, khi đóng cửa giảm -1,8 điểm (-0,15%) xuống 1.220,14 điểm. Ở rổ VN30 có 6 cổ phiếu tăng, trong khi có tới 22 cổ phiếu giảm và 2 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap cũng giảm lần lượt -0,07% và -0,19%.

Cổ phiếu lớn vẫn tạo áp lực lên chỉ số

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên chỉ số VN-Index phiên này là: GAS (-1,32%), MSN (-1,27%), BID (-0,97%), VNM (-1,1%), MWG (-1,76%), … đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu khác như: HPG (+4,5%), VPB (+0,71%), VSH (+6,92%), TCB (+0,42%), MSB (+1,45%),...

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính đóng cửa trái chiều. Theo đó, chỉ số HNX-Index giảm -0,35 điểm (-0,12%) xuống 284,4 điểm. Toàn sàn HNX có 89 mã tăng, 99 mã giảm và 56 mã đứng giá. Trong khi đó, UPCoM-Index tăng nhẹ +0,13 điểm (0,15%) lên 87,32 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường chứng khoán hôm nay cải thiện hơn phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh trong phiên cuối tuần đạt 13.371 tỷ đồng, tăng 13,4% so với phiên hôm qua.

Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HOSE tăng 14,7% lên 11.379 tỷ đồng, cao hơn so với mức 9.919 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân gần 10.000 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng trên HOSE có 544 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 490 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khối ngoại giao dịch theo chiều hướng tiêu cực trở lại khi mua vào 31 triệu cổ phiếu, trị giá 752,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 47,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.285 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng ở mức 16,7 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 533 tỷ đồng.

Trong đó, trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại 494 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 16,2 triệu cổ phiếu. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng trở lại gần 9 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 572.415 cổ phiếu. Còn trên UPCoM, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 11 liên tiếp với giá trị gấp 3,9 lần phiên trước và ở mức 29 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng là 956.198 cổ phiếu.

Thanh khoản tăng nhờ cổ phiếu thép là điểm sáng hút tiền

Quan sát thị trường chứng khoán hôm nay vẫn thấy sự đắn đo của nhà đầu tư trước những lo lắng về đợt tăng lãi suất sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Các nhà đầu tư không chịu chi tiền để mua giá cao khiến thị trường thiếu đi sự dẫn dắt của nhóm bluechips. Điều này kết hợp với việc khối ngoại quay lại bán ròng với giá trị khá lớn khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ.

Dù VN-Index đuối hơi về cuối phiên, nhưng thị trường vẫn khá cân bằng. Ảnh: Minh họa.

Khối ngoại quay lại bán ròng

Khối ngoại giao dịch không tích cực trong phiên cuối tuần, khi quay lại bán ròng hơn 530 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như FUEVFVND, UIC, DXG, SSI, FRT, … Ở chiều ngược lại, HPG, CTG, VNM, VND, VCB … là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trong phiên này.

Điểm sáng nhất của thị trường hôm nay là thanh khoản đã gia tăng tốt và trong đó đáng chú ý nhất là cổ phiếu thép. Nhóm cổ phiếu thép với đại diện HPG tăng +4,5%, HSG tăng +1,11%, NKG tăng +2,05%, TLH tăng +3,03%, VGS tăng +3,91%, TVN tăng +3,66%. Dòng tiền đổ vào nhóm thép cũng khá mạnh, với sự đột biến tại HPG khi thanh khoản hơn 1.000 tỷ đồng - mức giao dịch của HPG trong vòng 5 tháng.

Trên thực tế, thị trường trong nước để mất điểm ở những phút cuối phiên nhưng độ rộng thị trường vẫn ở mức cân bằng, áp lực bán từ khối ngoại có thể là nguyên nhân khiến thị trường không thể giữ được thành quả dù phần lớn thời gian là tăng điểm.

Đánh giá về phiên giao dịch cuối tuần, các chuyên gia của MBS cho rằng, thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng vẫn ghi nhận 1 tuần tăng điểm trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 6 “sốc” hơn dự báo. Điều đó cho thấy chứng khoán trong nước đang coi trọng yếu tố cơ bản khi các doanh nghiệp đang báo kết quả kinh doanh quý II và mạch thông tin trong nước không gặp yếu tố bất lợi.

Thanh khoản tuần này đã tăng so với mức bình quân tuần trước và cũng đạt mức cao nhất 3 tuần vừa qua khi chỉ số VN-Index ngày càng củng cố vùng đáy. Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt là điểm nhấn ở tuần này, từ nhóm cổ phiếu ngân hàng sang cổ phiếu chứng khoán và dòng tiền chốt tuần này ở nhóm cổ phiếu thép. Như vậy, “thị trường đang có sự phân hóa tích cực, nhà đầu tư đang quan tâm đến cơ hội ở các nhóm cổ phiếu hơn là tham chiếu theo chỉ số thị trường” – Chuyên gia của MBS cho hay./.

Thái Duy

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan-hom-nay-157-den-luot-co-phieu-thep-hut-tien-nhung-vn-index-mat-diem-phut-cuoi-108958.html