Chứng khoán hồi nhẹ gần cuối phiên

Sau vài phút đầu phiên giằng co, bên bán mau chóng “tiếp nối” sự áp đặt đã tạo ra trong phiên trước lên thị trường, khiến hai chỉ số sụt giảm nhanh chóng. Sự cân bằng dù vậy cũng trở lại khá nhanh sau đó và duy trì thành công đến gần hết buổi sáng. Sau 11 giờ, tình trạng thị trường lại diễn biến giống hai phiên trước khi điểm số giảm nhanh đáng kể tại hầu khắp các mã.

Chứng khoán hồi nhẹ gần cuối phiên - Ảnh 1

Nửa đầu phiên chiều chứng kiến sự bi quan lớn hơn khi các chỉ số tìm về những vùng thấp hơn nữa, dù vậy khoảng thời gian còn lại hôm nay chứng kiến mức hoạt động tốt hơn của bên mua, giúp các chỉ số hồi phục trở lại đáng kể và chỉ đóng cửa với mức giảm “chấp nhận được”.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 673,61 điểm (-0,38%) còn HNX-Index lùi về 82,26 điểm (-0,67%).

Thanh khoản giảm khá mạnh trong hôm nay, phản ánh rõ sự thận trọng cao độ của nhà đầu tư khi thị trường đã liên tục giảm nhanh trong các phiên gần đây. HSX chỉ có gần 92 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.409 tỉ đồng (-22,6%) còn HNX có 33,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 317 tỉ đồng (-14,3%).

Nhóm cổ phiếu vốn hóa cao vẫn khá “ì ạch” trong hôm nay. Ngoài VNM (+0,1%) còn duy trì thành công sắc xanh nhẹ, các cổ phiếu vốn hóa cao khác đều giảm, điển hình như GAS (-0,88%), BVH (-1,17%), MSN (-0,45%), VIC (-0,59%), VCB (-1,26%), BID (-1,15%), CTG (-1,45%)…

Khối ngoại trở lại mua ròng trong hôm nay nhưng giá trị vẫn là không đáng kể. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại mua ròng nhẹ gần 16 tỉ đồng (so với giá trị bán ròng 3 tỉ đồng phiên liền trước. Nhìn chung khối ngoại vẫn chưa rõ ràng trong việc mua ròng/bán ròng ở thời gian này và sẽ cần thời gian để nhìn nhận rõ hơn bước đi của khối ngoại giai đoạn tới.

Cả hai chỉ số vẫn đang suy giảm và đang tiến hành thử lại các vùng kháng cự quan trọng (665 với VN-Index và 82 với HNX-Index). Dù triển vọng ngắn hạn có phần kém trở lại, xu hướng lớn hơn của VN-Index vẫn là tăng.