Chứng khoán giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua

Sau khi VN-Index giảm tới 25 điểm trong phiên giao dịch ngày 28/10, thị trường đã ghi dấu giảm mạnh kỷ lục trong 3 tháng qua. TCDN -

Giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua

Áp lực bán mạnh của khối ngoại đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 28/10 có phiên giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua.

Lực bán trên toàn thị trường xuất hiện ngay từ đầu phiên, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu (CP) Blue-chips khiến các chỉ số giảm mạnh như VIC, VNM, VHM giảm từ 2% đến hơn 5%; BVH giảm đến 6,6%; HDB giảm 6,3%; VRE giảm 5,6%... Khối ngoại tiếp tục bán ròng 470 tỷ đồng trên toàn thị trường cũng góp phần kéo VN-Index giảm mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch 28/10, VN-Index giảm 25,42 điểm (2,69%) xuống 921,05 điểm với 66 mã tăng, 365 mã giảm và 46 mã đứng giá. Chốt phiên giao dịch tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 3,09 điểm (2,25%) xuống 134,04 điểm với 47 mã tăng, 106 mã giảm và 46 mã đứng giá.

Những cổ phiếu được kỳ vọng trong phiên 29/10

Khuyến nghị mua cổ phiếu VHC

Công ty chứng khoán ACB (ACBS)

ACB dự đoán phương pháp định giá trung bình cộng DCF và so sánh P/E và định giá cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn cho năm 2019.

"Chúng tôi đặt mức P/E mục tiêu là 11,0x, là mức chiết khấu 20% so với trung bình các doanh nghiệp Thái Lan và Indonesia. Chúng tôi chọn Indonesia do nước này được so sánh với Việt Nam trong các kỳ xét thuế chống phá giá và Thái Lan do Thái Lan thuộc 3 nước được FSIS công nhận có sản phẩm cá tra tương đồng với cá da trơn tại Mỹ", ACB nhận định.

Mức giá mục tiêu mới đạt được cho năm 2019 là 127.800đ/cp (31,1% TSR), tương đương với 9,3x EPS dự phóng năm 2019. ACB tiếp tục khuyến nghị MUA đối với cp VHC do nhận thấy 2019 sẽ là một năm tốt đối với ngành thủy sản, đặc biệt khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực dự kiến vào đầu năm 2019, sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu vào EU với mức thuế giảm trừ từ 14% xuống 0%.

Điều này đặc biệt quan trọng với VHC khi EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của VHC, chiếm 11% kim ngạch xuất khẩu.Khuyến nghị mua cổ phiếu FRT

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Theo VCSC, lợi nhuận sau thuế 9 tháng 2018 của FRT tăng mạnh 30% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi các ý tưởng bán hàng mới, F.Friends (tài chính tiêu dùng) và trợ giá nhà mạng (TPS), doanh số bán hàng online và đóng góp từ các cửa hàng mới.

Rủi ro: nợ xấu từ chương trình F.Friends và TPS; cạnh tranh giá cả từ các công ty thương mại điện tử (e-commerce) thuần túy; quy định về thuốc kê đơn khắt khe hơn có thể ảnh hưởng đến lượng khách hàng đến các cửa hàng dược phẩm.

"Vì vậy, chúng tôi duy trì khuyến nghị mua cho FRT với quan điểm khả quan về tăng trưởng mảng điện thoại di động, trong khi quá trình mở rộng chuỗi dược phẩm đang tăng tốc, củng cố tốt cho triển vọng dài hạn của FRT", VCSC khuyến nghị.

Khuyến nghị mua cổ phiếu SCS

Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC dự báo doanh thu cả năm của CTCP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS) sẽ tăng 16% lên 680 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 22% lên 420 tỷ đồng.

"Chúng tôi tiếp tục lạc quan về SCS vì chúng tôi cho rằng doanh thu sẽ đạt tăng trưởng kép hàng năm 17,3% trong giai đoạn 2017-2022 cùng với biên lợi nhuận ròng lên đến 60%-74%", VCSC cho hay.

Yếu tố hỗ trợ là việc hoàn tất tòa nhà văn phòng thứ hai và nhà máy chế biến suất ăn hàng không. Trong khi đó, rủi ro là dòng thương mại sụt giảm và công suất tại sân bay Tân Sơn Nhất hạn chế.

"Chúng tôi nâng khuyến nghị dành cho SCS lên MUA với tổng mức sinh lời 33,3% dù chỉ điều chỉnh giảm 1% giá mục tiêu vì kể từ khi chúng tôi đưa ra báo cáo trước đến nay, giá cổ phiếu đã giảm 18%.

Chúng tôi điều chỉnh giá mục tiêu để phản ánh tỷ lệ chiết khấu tăng và chỉ báo của các công ty cùng ngành giảm, được bù đắp bởi tác động của việc điều chỉnh dòng tiền chiết khấu", VCSC khuyến nghị.

Khuyến nghị mua cổ phiếu MWG

CTCK Bản Việt (VCSC)

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) công bố kết quả kinh doanh sơ bộ 9 tháng đầu năm, trong đó doanh thu thuần đạt 65,5 nghìn tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, và lợi nhuận sau thuế đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, tăng 34%.

Kết quả khả quan nói trên chủ yếu là nhờ doanh thu từ bán hàng online tăng mạnh và đóng góp từ các cửa hàng điện thoại di động và hàng điện tử tiêu dùng mới. Trong khi đó, Bách Hóa Xanh tiếp tục cải thiện đáng kể cả về doanh thu trung bình mỗi cửa hàng và biên lợi nhuận gộp.

Chúng tôi cho rằng tốc độ mở cửa hàng của bách hóa xanh sẽ được đẩy mạnh trong quý IV/2018, qua đó nâng số cửa hàng đến cuối năm lên 500 như dự báo của chúng tôi.

Kết quả 9 tháng đầu năm nhìn chung phù hợp với dự báo của chúng tôi. Chúng tôi giữ khuyến nghị mua dành cho MWG và cho rằng sẽ không điều chỉnh đáng kể cho dự báo.

Với những diễn biến tích cực của mô hình siêu thị mini (minimart) và khả năng thực hiện đã được khẳng định của ban lãnh đạo, chúng tôi cho rằng MWG sẽ tiếp tục là tiên phong trên thị trường bán lẻ hiện đại hiện đang bùng nổ của Việt Nam.

PV

Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chung-khoan-giam-manh-nhat-trong-3-thang-qua-d16308.html