Chứng khoán đầu tuần khởi động kém

Sắc đỏ là màu chủ đạo của chứng khoán châu Á trong sáng nay và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ khi có phiên khởi động tuần mới khá kém. Trạng thái giằng co chỉ tồn tại trong khoản một tiếng đầu tiên của buổi sáng và bên bán sau đó dần dần làm chủ thế trận, đưa hai chỉ số lùi dần về các mốc thấp hơn.

Chứng khoán đầu tuần khởi động kém - Ảnh 1

Phiên chiều không ghi nhận sự phản kháng đáng kể nào của bên mua, hai chỉ số tiếp tục lùi dần xuống các mức thấp hơn và đóng cửa tại vùng thấp nhất ngày. Cụ thể, VN-Index giảm về mức 680,95 điểm (-0,88%), còn HNX-Index chốt ngày tại 84,96 điểm (-0,57%).

Thanh khoản cũng giảm lại đáng kể trong hôm nay cho thấy rõ sự thận trọng của nhà đầu tư. HSX chỉ ghi nhận 106 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.717 tỉ đồng (-20,5%), còn HNX có 38 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 360 tỉ đồng (-18%).

Chúng tôi nhận thấy xuất hiện lực bán mạnh hơn đáng kể tại các cổ phiếu “trụ” tại HSX, điển hình như BVH (-6,3%), VNM (-1,3%), VCB (-2,2%), GAS (-4,6%),… Trong khi đó nhóm các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ lại tiếp tục tạo ra mức hoạt động tốt hơn bình quân của thị trường, điển hình là kết quả tăng trần của ROS, TCH, DCL,…

Khối ngoại trở lại bán ròng “mạnh tay” hơn trong phiên đầu tuần hôm nay. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng hơn 2 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 55 tỉ đồng (so với kết quả mua ròng nhẹ 13,3 tỉ đồng phiên cuối tuần trước). Các mã bị bán mạnh nhất trong hôm nay là VNM (-32,9 tỉ đồng), VCB (-19,7 tỉ đồng), HHS (-6,4 tỉ đồng), CTD (-6,2 tỉ đồng),…

Như đã lưu ý, thị trường mà cụ thể là hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn đang trong giai đoạn “tạo nền” phía trên các vùng kháng cự đã vượt qua trước đó (675 điểm với VN-Index và 84 điểm với HNX-Index). Dù tình trạng tích lũy có thể còn kéo dài trong một số ngày tới, xu hướng lớn hơn của hai chỉ số vẫn nghiêng về hướng tăng và do đó nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền.