Chứng khoán chiều 6/9: Kéo trụ thành công

Cuối cùng thì VN-Index cũng xanh được trong chiều nay. Bất kể nhà đầu tư có thích điều đó hay không, thì hôm nay thị trường vẫn được xem là tăng...

Chứng khoán chiều 6/9: Kéo trụ thành công - Ảnh 1

VN-Index cuối cùng cũng được SAB, ROS đẩy xanh.

Cuối cùng thì VN-Index cũng xanh được trong chiều nay. Bất kể nhà đầu tư có thích điều đó hay không, thì hôm nay thị trường vẫn được xem là tăng.

Hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng tái diễn ở cấp độ cao: Rất nhiều blue-chips lớn sụt giảm mạnh mà VN-Index vẫn tăng. Có lẽ hôm nay là lần đầu tiên mà VNM giảm 1,05% mà chỉ số vẫn không hề hấn gì.

Điều đáng ngạc nhiên nữa là ngoài VNM, nguyên dàn cổ phiếu ngân hàng cũng cắm đầu giảm: VCB giảm 0,39%, BID giảm 1,67%, CTG giảm 0,79%, STB giảm 1,69%. Tuy nhiên VN-Index vẫn tăng 0,16% và kéo dài chuỗi phiên tăng sang ngày thứ 5 liên tục. Chỉ số này như vậy đã lập kỷ lục về chuỗi tăng liên tục của năm nay, khi kỷ lục 4 phiên liền đã bị phá vỡ hôm nay.

Cổ phiếu “người hùng” hôm nay là SAB, tăng 3,14% lúc đóng cửa. Thật ra SAB đóng vai trò cổ phiếu vẽ chỉ số cả phiên chiều vì tăng giá rất mạnh. SAB tăng 4.000 đồng so với phiên sáng và trong khi số lớn blue-chips tụt giá, các chỉ số, thậm chí cả VN30-Index cũng đi ngang mà không rơi xuống sâu hơn được.

Giao dịch của SAB khá thuận lợi chiều nay là do không có người bán ở giá thấp. Giá SAB tăng đến đâu phụ thuộc vào người mua nâng giá đến mức nào. Trong số các blue-chips còn tăng giá lúc đóng cửa, chỉ có SAB là đột biến tăng so với phiên sáng.

VN30-Index đóng cửa giảm 0,01% cũng là đã hưởng lợi lớn từ SAB. Những phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, VN30-Index đã cắm đầu rơi khi hàng loạt blue-chips giảm. Chỉ lúc đóng cửa mức giảm mới được rút ngắn lại nhờ SAB tăng cao hơn 2 bước giá nữa lên 263.000 đồng.

Độ rộng của rổ VN30 phản ánh rõ sức mạnh của SAB: 19 mã giảm/7 mã tăng. Thậm chí toàn sàn HSX cũng thể hiện sức mạnh này khi có 95 mã tăng/167 mã giảm. Các mã thực sự tăng ngoài SAB chỉ có MSN, GAS, HPG, VPB…

Phiên chiều nay thị trược thực ra là kém sôi động vì không có cổ phiếu nào đột biến. SAB giao dịch lèo tèo chưa tới 5 tỷ đồng giá trị nên giá tuy đột biến nhưng không sôi động. Thanh khoản giảm 4% so với chiều hôm qua, chỉ đạt 1.506,4 tỷ đồng và ROS đã chiếm 17% trong số này.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay quay ra bán ròng. Tính cả thỏa thuận, tổng giá trị mua giảm khoảng 19% so với hôm qua, đạt 323,4 tỷ đồng. Tổng giá trị bán tăng 12%, đạt 374,4 tỷ đồng.

Trên sàn khớp lệnh khối  ngoại cũng tăng bán ra, đạt 339,2 tỷ đồng, trong khi chỉ mua 289,2 tỷ. NVL bị bán ròng khủng nhất với 36,5 tỷ đồng, CII -13,6 tỷ, HPG -11,7 tỷ, MSN -11,6 tỷ, BMP -6,1 tỷ. Phía mua, PLX +19 tỷ, SSI +9,2 tỷ là đáng kể. Còn lại AAA, VCB, HT1 đều nhỏ.

Lan Ngọc