Chứng khoán chiều 4/11: Chốt tuần giảm điểm

Thị trường đã có một chút cải thiện về độ rộng chiều nay, nhưng chưa đủ làm thay đổi tình hình...

Chứng khoán chiều 4/11: Chốt tuần giảm điểm - Ảnh 1

VN-Index dao động nhiều nhưng nhiễu trong chiều nay.

Thị trường đã có một chút cải thiện về độ rộng chiều nay, nhưng chưa đủ làm thay đổi tình hình. Các chỉ số chính của hai sàn lẫn tổng hợp thị trường vẫn chốt tuần trong sắc đỏ.

VN-Index đóng cửa có nhảy lên một chút, nhưng vẫn giảm 0,13% so với tham chiếu. HNX-Index giảm 0,24%. VNXAllshares giảm 0,06%.

Tuy nhiên các chỉ số hẹp hơn có sự phân hóa: VN30-Index giảm 0,04%, VNMidcap tăng 0,29%, VNSmallcap giảm 0,46%, HNXMid/Smallcap tăng 0,11%. Các chỉ số nhóm ngành ở hai sàn cũng có sự phân hóa.

Độ rộng chung của hai sàn lúc đóng cửa là 202 mã tăng/229 mã giảm, phiên sáng là 167 mã tăng/187 mã giảm. Tương quan này cho thấy biến động giá đã nhiều hơn nhưng không có cải thiện thật sự nào.

Thanh khoản trên thị trường vẫn rất yếu, hai sàn chỉ khớp lệnh thêm được 786 tỷ đồng, giảm 29% so với chiều hôm qua. Giao dịch không cải thiện khiến cả phiên hôm nay giá trị khớp lệnh chỉ hơn 1.500 tỷ còn tính cả thỏa thuận cũng chỉ hơn 1.700 tỷ đồng. Đó là mức giao dịch rất thấp.

Thị trường không có cải thiện về điểm số chính trong chiều nay là do các blue-chips tiếp tục duy trì tình trạng giằng co lẫn nhau. Thậm chí, rổ VN30 phiên chiều còn có 15 mã giảm giá so với phiên sáng, 10 mã tăng cao hơn.

Mặc dù có VNM, VCB, HPG, CTG nằm trong số giảm giá nói trên, nhưng phía tăng cũng có BID, BVH, GAS, MSN. Mặt khác, các cổ phiếu lớn dàn đều vốn hóa ra các mã khác trong rổ VN30 nên rổ này rất ít biến động. Số mã tăng giá chung trên HSX lại phải cân đối với mức vốn hóa quá lớn của VNM, VCB.

Giao dịch phiên chiều cũng kém sôi động một phần vì thanh khoảng chung quá kém, phần khác do phần lớn lượng vốn đổ vào thị trường chỉ tập trung tại vài cổ phiếu là đáng kể. Cả hai sàn chỉ có duy nhất 6 mã khớp lệnh được quá 20 tỷ đồng chiều nay là ROS, VNM, FLC, HSG, HPG và MWG. Chỉ 7 cổ phiếu này đã khống chế gần 43% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường của phiên chiều.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng có một phiên chiều nguội lạnh như buổi sáng. Thật ra cả phiên hôm nay khối này như rút khỏi thị trường. Điều này có thể vừa là hiệu ứng, vừa là nguyên nhân của mức tụt giảm thanh khoản rất mạnh. Tổng giá trị mua vào khớp lệnh chỉ đạt 134,8 tỷ đồng, giảm 44% so với hôm qua. Tổng bán ra giảm 34%, đạt 102,4 tỷ đồng.

Khối này vẫn mua ròng và chỉ mua ở các blue-chips. 5 cổ phiếu có giá trị mua ròng khớp lệnh lớn nhất toàn là các blue-chips: VCB, HPG, VIC, CII và VNM. Trong đó cũng chỉ có VCB và HPG là lớn nhất với 12,5 tỷ đồng và 12,2 tỷ đồng. VIC đứng thứ 3 mã chưa đầy 4 tỷ đồng ròng.

Phía bán cũng lại chỉ có DXG là bán ròng duy nhất quá 5 tỷ đồng. Cổ phiếu này giảm rất nhẹ 0,44% bất chấp việc bị bán ra gần 69% thanh khoản. Khoảng 7,8 tỷ đồng được rút ròng khỏi DXG, trong khi cổ phiếu đứng thứ 2 là HSG chỉ là -4,7 tỷ đồng.

Lan Ngọc