Chứng khoán chiều 3/11: Đầu tàu phục hồi, VN-Index được cứu

VN-Index đóng cửa chiều nay vẫn giảm 0,56% so với tham chiếu, nhưng nếu nhìn vào mức giảm tại đáy tới 1,42%, đây là thành quả đáng khích lệ...

Chứng khoán chiều 3/11: Đầu tàu phục hồi, VN-Index được cứu - Ảnh 1

VN-Index phục hồi rất dốc chỉ trong 30 phút cuối phiên chiều nay.

VN-Index đóng cửa chiều nay vẫn giảm 0,56% so với tham chiếu, nhưng nếu nhìn vào mức giảm tại đáy tới 1,42%, đây là thành quả đáng khích lệ.

Thị trường tiếp tục chìm sâu vào đợt bán mới trong chiều nay. VN-Index lúc 13h30 giảm xuống tận 661,68 điểm, tức là thấp hơn cả đáy phiên sáng. Tuy nhiên đến gần 14h, chỉ số bắt đầu thu hẹp dần mức giảm, thậm chí là phục hồi khá dốc.

Để tạo được hiệu ứng phục hồi tốt như vậy, cách nhanh nhất là các cổ phiếu vốn hóa lớn phải tăng. Tăng giá ở đây không hẳn là tăng so với tham chiếu, mà là tăng so với đáy, thu hẹp mức giảm để giảm áp lực lên chỉ số.

Rổ VN30 lúc đóng cửa đã có tới 17 cổ phiếu cải thiện giá so với phiên sáng và tất cả đều tăng so với đáy buổi chiều. Những cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết là có cải thiện: VNM tăng 3 bước giá so với phiên sáng, VIC, VCB tăng 1 bước giá, MSN tăng 12 bước giá, MWG tăng 5 bước giá, GAS tăng 5 bước giá, BID, HPG, HSG, VCB, VIC đều có cải thiện.

VN30-Index đóng cửa chỉ còn giảm 0,59% so với tham chiếu, tương đương tăng 0,77% so với đáy. VN-Index phục hồi 0,86% so với đáy.

VN-Index phục hồi khá hơn vì được hưởng lợi từ vốn hóa đầy đủ của các mã hàng đầu, cũng như đà kéo ở một số cổ phiếu khác. ROS là cổ phiếu điển hình khi tăng từ 78.100 đồng cuối phiên sáng lên 94.200 đồng, chốt trên tham chiếu 3,63%. Trong bối cảnh hiện tại, đẩy giá ROS lên có lẽ là dễ nhất vì không chịu sức ép thanh khoản lớn.

Rổ VN30 đóng cửa với 7 cổ phiếu tăng giá là VNM, VIC, ITA, BID, MWG, NT2 và PVD. BID hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền nên có điều chỉnh giá tham chiếu, thực chất là tăng 0,63%.

Thanh khoản chiều nay thật ra không lớn. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ tăng thêm 1.108,4 tỷ đồng, giảm khoảng 1% so với chiều hôm qua. Tới gần 43% quy mô giao dịch này tập trung tại 7 cổ phiếu ở HSX có giao dịch trên 30 tỷ đồng là KBC, VNM, ROS, HPG, FLC, MWG, HSG.

Trong số này KBC là cổ phiếu thanh khoản ấn tượng nhất khi nhà đầu tư nhao vào bắt đáy giá sàn. Hơn 163,2 tỷ đồng đã giao dịch tại KBC phiên chiều, đưa cổ phiếu này lên vị trí đầu thị trường về thanh khoản, vượt qua cả VNM.

Điểm tích cực hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài mua vào rất khá. Tính riêng khớp lệnh, tổng giá trị mua ở hai sàn đạt 240,5 tỷ đồng, tăng 41% so với hôm qua. Mức bán ra giảm 23%, còn 155,9 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận là cân bằng nội khối.

Tuy vậy, điểm trừ là khối ngoại mua quá tập trung vào số rất ít cổ phiếu. Cụ thể, VNM đã được mua ròng gần 59,9 tỷ đồng, HPG là 33,1 tỷ đồng. Cổ phiếu đứng thứ 3 là CII chỉ có 8,2 tỷ và VCB xếp thứ 4 chỉ có 5,6 tỷ. Số còn lại được mua không đáng kể.

Phía bán cũng chỉ có MSN và CTD là đáng kể, với -14,8 tỷ và -10,9 tỷ đồng. BID xếp thứ 3 chỉ bị bán ròng chưa tới 5,6 tỷ đồng.

Lan Ngọc