Chứng khoán chiều 27/8: Giật mình khối ngoại “đào ngũ”

Sự hợp tác nội - ngoại từ sau khi VN-Index vượt 620 điểm dường như đã kết thúc chóng vánh...

VN-Index đã trải qua một nhịp giảm khá chiều nay.

Sự hợp tác giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài từ sau khi VN-Index vượt 620 điểm dường như đã kết thúc chóng vánh. Khối ngoại tranh thủ giá cao lại xả lớn trong phiên này.

Điều có thể an ủi từ sự “rã đám” này là hoạt động xả mạnh nhất vẫn chỉ tập trung vào một số cổ phiếu mà từ trước ngưỡng 620 điểm, khối ngoại cũng đã bán ra nhiều. Có lẽ đây vẫn chỉ là hoạt động cơ cấu danh mục như trước, xen kẽ là hoạt động chốt lời lẻ tẻ.

Bán ra nhiều nhất hôm nay là VIC. Điển hình cho cơ hội bán khi giá tăng, khối ngoại đã xả thành công 2,06 triệu cổ phiếu, chiếm 66% khối lượng khớp thành công của VIC. Chắc chắn phần lớn lượng bán này đã được tung ra ở trên tham chiếu vì khối lượng khớp mức tham chiếu khá nhỏ.

VIC đã bị ép từ giá 60.000 đồng về tận 57.500 đồng, tương đương bốc hơi hơn 4% trong phiên. Tổng giá trị cổ phiếu bán ra lên tới gần 120,5 tỷ đồng. Khối ngoại cũng có mua vào 733.810 cổ phiếu, tương đương 42,9 tỷ đồng. Như vậy mức vốn bị rút ròng vẫn là 77,6 tỷ đồng. Lượng bán ròng 1,33 triệu cổ phiếu là quy mô bán ròng trực tiếp qua khớp lệnh lớn chưa từng có trong lịch sử giao dịch của VIC.

Một cổ phiếu nữa điển hình cho việc chốt lời giá tốt là KDC. KDC đóng cửa tăng 4,96% so với tham chiếu và trong 5 phiên kể từ sau khi VN-Index vượt đỉnh 620, cổ phiếu này đã tăng thêm gần 10%. Khối ngoại bán ròng khá thấp trong những phiên này và đến hôm nay bắt đầu tung ra lượng lớn. Trên 900.000 đơn vị đã bị bán ròng, tương đương 65,8 tỷ đồng.

Với HPG, giao dịch bán ròng có phần bất ngờ vì hai phiên trước, khối ngoại đã quay lại mua ròng. Khối lượng bán ra 238.6720 đơn vị hoàn toàn phải bán từ tham chiếu trở xuống vì HPG giao dịch khá yếu trong phiên. HPG đóng cửa giảm 1,64% so với tham chiếu.

Các giao dịch bán ròng lớn còn lại thuộc về MSN (10,5 tỷ đồng), PET (9,4 tỷ đồng), GMD (4,2 tỷ đồng), ITA (4 tỷ đồng).

Phía mua, DPM được mua với quy mô lớn nhất, khoảng 16,6 tỷ đồng ròng. DPM hôm nay tăng 2,47% và là phiên tăng thứ 5 liên tục kể từ khi chạm đáy gần 29.000 đồng. Các giao dịch mua ròng còn lại khá nhỏ: SJD (6,3 tỷ), LCG (5 tỷ), PVD (4,7 tỷ)…

Các giao dịch thỏa thuận ở HSX là cân bằng nội khối và tổng giá trị vốn rút ròng trên sàn này lên tới 134,3 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 bị bán ròng 140 tỷ đồng. Sàn HNX cũng bị bán ròng khoảng 14,1 tỷ đồng.

Thị trường chiều nay suy yếu rõ rệt hơn nhiều so với phiên sáng. Đã có lúc các chỉ số tụt giảm sâu dưới tham chiếu. Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện ở khá nhiều mã và đẩy giá phục hồi. VN-Index lẫn VN30-Index đều tăng trở lại về cuối phiên. Tuy nhiên do thiếu sự nâng đỡ của các mã vốn hóa lớn, hai chỉ số này cũng không thoát khỏi được một phiên giảm điểm nhẹ.

Sàn Hà Nội cũng biến động rất mạnh tương tự ở HSX với nhịp giảm của các chỉ số xuống dưới tham chiếu. Những mã như PVS, SHB và một số cổ phiếu đầu khí khác cũng suy yếu khiến lực đỡ bị triệt tiêu. Điều may mắn là HXN vẫn còn nhiều cổ phiếu đầu cơ lớn tăng như PVX, SCR, PVL, BVS. HNX-Index đóng cửa tăng 0,23%, HNX30-Index tăng 0,05%.