Chứng khoán chiều 25/10: GAS, BVH lội ngược dòng

Thanh khoản phiên chiều teo tóp bất ngờ. Hai sàn chỉ khớp lệnh được 875,7 tỷ đồng...

Chứng khoán chiều 25/10: GAS, BVH lội ngược dòng - Ảnh 1

VN-Index trượt dốc trong phần lớn của phiên chiều nay và chỉ cải thiện một chút lúc đóng cửa.

VN-Index đóng cửa chiều nay chỉ còn giảm 0,27% so với tham chiếu nhờ một số cổ phiếu có biến động giá mạnh đợt khớp cuối cùng.

Mặc dù tính tổng thể, cổ phiếu ROS hôm nay vẫn là mã ảnh hưởng nhiều nhất lên VN-Index, nhưng cổ phiếu này không khiến chỉ số thay đổi lúc đóng cửa. Quá 3/4 thời gian của phiên chiều nay là thị trường tụt dần độ cao và đến cuối đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index đã thấp hơn tham chiếu 2,75 điểm, thậm chí còn thấp hơn cuối phiên sáng (giảm 2,72 điểm).

Tuy nhiên lúc đóng cửa chỉ số lại được đẩy lên cao hơn, chỉ còn giảm 1,84 điểm, tương đương giảm 0,27%, thành ra lại chốt cao hơn phiên sáng một chút.

Những cổ phiếu tạo nên biến động tích cực lúc đóng cửa của chỉ số là MSN, GAS, BVH và phần nào là VCB, BID. Không phải cổ phiếu nào trong số này cũng tăng so với tham chiếu, nhưng đều là các mã có biến động khá mạnh so với thời điểm cuối đợt khớp lệnh liên tục.

MSN là cổ phiếu biến động mạnh nhất, từ giá 64.200 đồng đóng cửa nhảy vọt lên 66.000 đồng, tức là đã tăng 2,8% chỉ ở đợt cuối cùng. MSN quay về tham chiếu cũng có nghĩa là áp lực giảm 2,8% của cổ phiếu này không còn bị tính trên VN-Index.

GAS cũng có bước nhảy rất khá, từ 67.800 đồng lên 68.300 đồng, đóng cửa thành tăng 0,29% so với tham chiếu. BVH cũng vậy, nhảy từ mức giảm ở 67.900 đồng lên 68.200 đồng, tăng 0,29% so với tham chiếu. VCB cải thiện được 1 bước giá, BID cải thiện 3 bước giá, dù vẫn giảm rất mạnh.

VNM là cổ phiếu lớn đáng tiếc nhất, đóng cửa không giữ được đà tăng mà lùi về tham chiếu. Nếu VNM vẫn tăng giá, thậm chí VN-Index hôm nay có thể còn không giảm.

Mặc dù vậy, biến động mạnh lên ở chỉ số cuối ngày không thể hiện được sự tích cực rõ nét ở phiên chiều. Chẳng hạn rổ VN30 thật ra có tới 17 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, 11 mã tăng cao hơn. Số tăng cao hơn, như nói ở trên, có nhiều mã lớn đột biến. Ngoài ra, độ rộng lúc đóng cửa cũng không tốt: 144 mã giảm/94 mã tăng.

Thanh khoản phiên chiều teo tóp bất ngờ. Hai sàn chỉ khớp lệnh được 875,7 tỷ đồng, giảm 21% so với chiều hôm qua và lập kỷ lục thấp mới kể từ phiên chiều ngày 8/8/2016.

Giao dịch tập trung vào các cổ phiếu như VNM, HPG, FLC, KBC, HSG. Nói cách khác, thanh khoản tăng ở những cổ phiếu nói trên là do bị bán mạnh hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch mua ròng nhẹ nhờ tập trung vào một số cổ phiếu thị giá cao. Thực ra tính theo khối lượng, khối ngoại xả tương đối lớn, riêng HSX là gần 3,5 triệu cổ ròng. Tuy thế điều quan trọng là khối ngoại bỏ ròng bao nhiêu tiền vào thị trường chứ không phải là mua bao nhiêu cổ phiếu. Tính theo giá trị, HSX chỉ bị bán ròng 2,5 tỷ đồng, riêng rổ Vn30 vẫn được mua ròng 26,4 tỷ đồng.

Khối này bán ròng lớn tại HHS, CTD và VCB, trong đó HHS có khối lượng rất lớn, nhưng giá trị lại không cao tương xứng. Phía mua chỉ duy nhất VNM và HPG đã là hơn 51,5 tỷ đồng ròng, đủ cân lại 3 cổ phiếu bị bán nói trên (50,4 tỷ đồng ròng).

Tính chung hai sàn khớp lệnh, khối ngoại mua 214,2 tỷ đồng, bán ra 205,6 tỷ đồng. Như vậy khối này mua mạnh hơn so với hôm qua, trong khi bán ra giảm nhẹ. Điều bất lợi là khối ngoại lại xả ròng thỏa thuận tới hơn 26,3 tỷ đồng.

Lan Ngọc