Chứng khoán chiều 17/10: Cổ phiếu tài chính kéo VN-Index giảm điểm mạnh

Các cổ phiếu ngân hàng, tài chính và bảo hiểm giảm điểm sâu cuối phiên, trong khi đa số các mã vốn hóa lớn khác vẫn biến động nhẹ chờ kết quả kinh doanh 9 tháng đã khiến VN-Index mất đà.

Mức giảm mạnh bất ngờ của nhóm cổ phiếu này là khá bất ngờ. Cụ thể, BVH giảm tới 6,3%, theo sau đó, BIC giảm 2,6%. Trong ngành ngân hàng, ACB giảm -1% và ACB giảm 2,2%.

Trong nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán , BVS giảm 2,7%, các mã APS, VIG trên đà giảm điểm mạnh. Cổ phiếu ngành tài chính giảm điểm trong bối cảnh VCB là ngân hàng đầu tiên tuyên bố giảm lãi suất cho vay xuống 6%/năm từ 15/10 cho 5 nhóm khách hàng ưu đãi, mở rộng áp dụng cho cả start up.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra mất kiên nhẫn tại nhiều mã chủ chốt trong ngành bất động sản. Cụ thể, CII giảm 3,4%, DXG giảm 2,2%, HBC giảm 2,7%. Trong nhóm các cổ phiếu cơ bản, có các mã VNM, VNS, FPT, MSN, MWG có mức giảm trên 1%. Đáng chú ý, HPG giảm 1,5% về mức giá dưới 40 nghìn đồng- tương đương mức giá đã điều chỉnh từ tháng Tám, còn trong nhóm cổ phiếu dầu khí, các mã PVD(-2,2%) và PVS(-2,8%) chính thức phá đáy của tuần trước.

Điểm tạm coi là tích cực là các mã kể trên giảm điểm với khối lượng không lớn. Ngay cả những mã thường xuyên được giao dịch mạnh như HPG, PVS, cũng chỉ đạt thanh khoản tương đương 2/3 thanh khoản bình quân tuần trước. Như vậy thị trường giảm sâu có lẽ là do lực cầu chưa đủ mạnh và tâm lý e dè của nhà đầu tư- điều thường thấy trong các phiên giao dịch đầu tuần- hơn là do nguyên nhân các nhà đầu tư lớn chủ động thoát hàng ở mức giá thấp.

Trong khi thị trường tương đối kém lạc quan, vẫn có nhiều mã được nâng đỡ bởi kết quả kinh doanh và kỳ vọng của nhà đầu tư. Các điển hình là TIP, HVG, HNG, HAG, PAC, TCM, LAS và đa số các cổ phiếu cao su thiên nhiên. Giao dịch tại các mã này không có dấu hiệu đột biến của dòng tiền đầu cơ, tuy nhiên thanh khoản đang cải thiện ngày càng chắc chắn và đà tăng giá cũng khá ổn định.

Chứng khoán chiều 17/10: Cổ phiếu tài chính kéo VN-Index giảm điểm mạnh - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,05 điểm còn 680,95 điểm, khối lượng giao dịch đạt 113,71 triệu cổ phiếu, giá trị 1.832,86 tỷ đồng.

Chứng khoán chiều 17/10: Cổ phiếu tài chính kéo VN-Index giảm điểm mạnh - Ảnh 2

HNX-Index giảm 0,49 điểm còn 84,96 điểm, khối lượng giao dịch đạt 40,39 triệu cổ phiếu, giá trị 378,03 tỷ đồng.

Mai Hương