Chứng khoán chiều 10/2: Cổ phiếu ngân hàng tăng nhờ quy định mới về cho vay

Hưởng ứng quy chế mới về cho vay, các cổ phiếu BID, CTG đã tăng khá tốt trong phiên cuối tuần.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu phục hồi nhờ thông tin các tổ chức tín dụng bắt đầu thực hiện quy chế cho vay mới từ ngày 15/3. Theo đó, đối tượng được hoặc không được cho vay, nguyên tắc cho vay, điều kiện vay vốn, phí liên quan đến khoản vay, bảo đảm tiền vay, cơ cấu thời hạn trả nợ, thỏa thuận cho vay, cho vay tuần hoàn, cho vay quay vòng…

Đáng chú ý, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất cho vay tối đa.

Với quy định này, nhiều khả năng biên lợi nhuận của ngân hàng thương mại sẽ có cải thiện đáng kể. Cuối phiên giao dịch, CTG tăng 2,8%, BID tăng 1,5%, riêng MBB và VCB vẫn giảm nhẹ.

2 mã ROS và SAB duy trì đà tăng tới cuối phiên sau khi được vào lọt rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index (chỉ số cơ sở của quỹ iShare MSCI Frontier Markets 100 ETF).

Dù danh mục mới chỉ có hiệu lực từ ngày 28/2, nhưng nhà đầu tư đã mua vào mạnh đón đầu cơ hội này. Khối lượng giao dịch của ROS vọt lên 2,7 triệu cổ phiếu, tương đương 372 tỷ đồng.

Tới cuối phiên, khối ngoại đã mua được tới 20 nghìn cổ phiếu ROS và là lượng đột biến so với các phiên trước.

Tương tự, SAB cũng tăng 1% lên 213.200 đồng/cổ phiếu trong đó khối ngoại thỏa thuận tới 250 nghìn cổ phiếu với mức giá đều trên 210.000 đồng/cổ phiếu.

Các nhóm cổ phiếu cao su (PHR, TRC), dầu khí (GAS, PVD, PXS, PVS…), thép (HPG, HSG, POM, NKG) cũng giao dịch khá tốt trong bối cảnh giá hàng hóa nguyên liệu đang phục hồi mạnh.

Chứng khoán chiều 10/2: Cổ phiếu ngân hàng tăng nhờ quy định mới về cho vay - Ảnh 1

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,13 điểm lên 703,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 138,32 triệu đơn vị, trị giá 3.068,27 tỷ đồng.

Chứng khoán chiều 10/2: Cổ phiếu ngân hàng tăng nhờ quy định mới về cho vay - Ảnh 2

HNX-Index tăng 0,39% lên 86,04 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 47,9 triệu đơn vị, trị giá 393,21 tỷ đồng.

Mai Hương