Chứng khoán chiều 1/12: Trụ yếu đi rất nhanh

VN-Index thật ra không bị ROS kéo xuống chiều nay mà còn được cổ phiếu này đỡ...

Chứng khoán chiều 1/12: Trụ yếu đi rất nhanh - Ảnh 1

VN-Index may còn trụ được trên tham chiếu.

VNM chỉ là một lý do khiến thị trường yếu đi nhiều trong chiều nay. Đa số cổ phiếu blue-chip tụt giá so với phiên sáng khiến thị trường mất lực đỡ quan trọng.

Cổ phiếu dầu khí vẫn mạnh như phiên sáng, thậm chí là mạnh hơn khi được chặn mua trần rất tốt ở nhiều mã, nhưng phần còn lại của thị trường thì không. GAS, PVD hay PVS vẫn đẩy VN-Index như cũ, nhưng chỉ số này từ chỗ tăng 0,6% cuối phiên sáng, chỉ còn tăng 0,22% lúc đóng cửa.

Như vậy phần còn lại của thị trường hẳn đã phải suy yếu đi. Độ rộng của HSX cho thấy rất rõ điều này. Sáng nay có 117 mã tăng/112 mã giảm, lúc đóng cửa chỉ là 119 mã tăng/128 mã giảm. Rổ VN30 từ chỗ có 15 mã tăng/9 mã giảm, đóng cửa là 14 mã tăng/15 mã giảm.

Các trụ lớn có thể là nguyên nhân đẩy các chỉ số yếu đi nhanh hơn, nhưng không phải là lý do duy nhất. Rổ Vn30 chiều nay ghi nhận tới 22 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng, chỉ 5 mã tăng cao hơn. Trong số giảm đặc biệt có VNM, MSN biến động quá xấu.

VNM chiều nay giao dịch rất kém, giá từ 136.900 đồng cuối phiên sáng rơi xuống 135.200 đồng lúc đóng cửa, tức là mất tới 17 bước giá. Trong đó riêng lúc đóng cửa VNM mất 8 bước giá chỉ trong một lần giao dịch.

MSN chiều nay cũng giảm tới 19 bước giá so với phiên sáng, từ 66.300 đồng xuống 64.400 đồng. MSN đóng cửa vẫn trên tham chiếu 0,47%, nhưng sức mạnh đã kém đi đáng kể, không còn đẩy điểm số được nhiều. Gần như trọn phiên chiều nay MSN bị xả hàng và tụt giá liên tục.

Chỉ số VN30-Index đóng cửa đã không thể nào trụ lại được, giảm 0,05% so với tham chiếu. Mức giảm thì không lớn nhưng là kết quả đáng buồn cho một buổi chiều lao dốc liên tục. Mức giảm này cũng có được vào đợt đóng cửa, do có nhiều blue-chip suy yếu hẳn và rơi xuống dưới tham chiếu.

VN-Index thật ra không bị ROS kéo xuống chiều nay mà còn được cổ phiếu này đỡ. ROS tăng 2.000 đồng so với phiên sáng. Vì thế mức tụt giảm so với phiên sáng có phần nhẹ đi. Tuy nhiên, đó cũng không hẳn là dấu hiệu tích cực vì phần còn lại của thị trường giao dịch suy yếu đáng kể.

Thanh khoản thị trường phiên chiều rất kém - thật ra là trở lại bình thường - khi khớp 1.107 tỷ đồng. Mức giao dịch này giảm 43% so với chiều hôm qua, nhưng là tương đương các phiên chiều trước đó. Hôm qua thị trường có yếu tố đột biến của giao dịch một vài cổ phiếu, hơn là thanh khoảng chung bùng nổ.

Tuy nhiên ngay cả khi giao dịch ở mức bình thường thì thanh khoản cũng không mấy tích cực. Chiều nay quy mô khớp lệnh giảm xuống đồng thời những cổ phiếu như ROS, VNM, HPG, HSG, FLC chiếm tới 35% giá trị thị trường. Nếu cộng thêm hai mã giao dịch cũng rất lớn bên HNX là PVS và SIC thì 7 cổ phiếu này chiếm 41% thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng “bình thường” trở lại, tức là quay lại bán ròng. VNM đã không còn được mua nhiều và cổ phiếu này vẫn bị bán ròng 101,4 tỷ đồng. VIC bị bán ròng 21,7 tỷ, DPM -19 tỷ, PVD -15,3 tỷ, BID -14,8 tỷ, MSN -9,1 tỷ, GAS -6,6 tỷ là các blue-chip bị xả lớn nhất. Bên HNX hôm nay đóng góp PVS bị xả ròng tới 50,6 tỷ đồng.

Phía mua, HSG được mua ròng 13,6 tỷ, VCB +13,4 tỷ và LIX +8,7 tỷ là những cổ phiếu đáng chú ý nhất.

Tổng hợp các giao dịch khớp lệnh, khối ngoại mua vào 154,2 tỷ đồng, giảm 82% so với hôm qua, bán ra 397,4 tỷ đồng, giảm 22%. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt mức ròng có 8,6 tỷ đồng.

Lan Ngọc