Chứng khoán Châu Âu tăng mạnh 2,5% sau số liệu thương mại của Trung Quốc

Chứng khoán Châu Âu và Mỹ tăng mạnh trong phiên ngày 13/4 nhờ cổ phiếu ngành khai khoáng và ngân hàng tăng sau số liệu xuất khẩu khả quan của Trung Quốc.

Chỉ số chứng khoán STOXX 600 của toàn Châu Âu đóng cửa tăng 2,5%, với tất cả các nhóm ngành đều tăng.

Các thị trường chủ chốt đều tăng điểm, trong đó chỉ số DAX của Đức tăng 2,7%, chỉ số CAC 40 của Pháp tăng tới 3,3%, còn chỉ số FTSE của Anh tăng 1,9%. Tại Italia, chỉ số FTSE MIB chốt phiên tăng 4,1% nhờ cổ phiếu ngành ngân hàng tăng vọt.

Chứng khoán Châu Âu tăng mạnh 2,5% sau số liệu thương mại của Trung Quốc - Ảnh 1

Tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực sau khi số liệu của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 3 – vượt xa dự đoán. Do Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại chủ chốt, nên giá kim loại tăng vọt sau tin này, theo đó thúc đẩy cổ phiếu các công ty ngành khai khoáng của Châu Âu tăng vọt 7,1%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng Italia tăng mạnh do các tổ chức tài chính hàng đầu ở nước này đã nhất trí thành lập một quỹ trị giá nhiều tỷ USD để giúp giải quyết nợ xấu của các ngân hàng.

Trên thị trường Mỹ, các chỉ số chứng khoán chủ chốt đóng cửa tăng khoảng 1% trở lên, nhờ cổ phiếu ngành tài chính tăng sau kết quả kinh doanh đáng khích lệ của JPMorgan.

Trước đó trong ngày, thị trường Châu Á cũng tăng mạnh, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,8%, chỉ số Hang Seng của HK tăng gần 3,2% và chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 1,4%.