Chứng khoán châu Á diễn biến xoay theo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 8/11, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là yếu tố chính tác động đến diễn biến trên các thị trường chứng khoán châu Á, với hầu hết các thị trường lên điểm.

Chứng khoán châu Á diễn biến xoay theo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh minh họa: Live Index

Thị trường Hong Kong lên điểm khi nhà đầu tư tin vào chiến thắng của bà Hillary Clinton. Chỉ số Hang Seng tăng 0,47%, hay 108,07 điểm, lên 22.909,47 điểm.

Cũng tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,46%, hay 14,56 điểm, lên 3.147,89 điểm, khi nhà đầu tư không mấy quan tâm đến số liệu thương mại kém dự báo của Trung Quốc.

Tại Australia, chỉ số S&P/ASX200 tăng 0,03%, hay 1,7 điểm, lên 5.252,5 điểm, khi các nhà giao dịch thận trọng trong thời điểm cuộc bầu cử tại Mỹ sắp diễn ra.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,29%, hay 5,8 điểm, lên 2.003,38 điểm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản khá ổn định, khi các nhà giao dịch có chung tâm lý chờ đợi vài giờ trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Mỹ. Thị trường này tăng khi mở cửa nhưng cuối phiên lại để mất số điểm đã giành được. Chỉ số Nikkei 225 chốt phiên giảm 0,03%, hay 5,83 điểm, xuống 17.171,38 điểm.

Theo chiến lược gia Ryuta Otsuka thuộc Toyo Securities Co, sẽ khó có thể đoán được kết quả cuộc bầu cử, nhưng thị trường chứng khoán phần nào nghiêng về chiến thắng của bà Clinton.

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã giữ nguyên kết luận rằng bà Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối sử dụng thư điện tử.

Đối thủ của bà, ông Donald Trump, là người được biết đến với những phát biểu mang tính công kích nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, tự do thương mại và các mục tiêu khác.

Về tình hình kinh tế Trung Quốc, theo số liệu của Tổng cục Hải quan nước này, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm và nhập khẩu tăng trong tháng 10.

>>> Chứng khoán chiều 8/11: Thanh khoản thấp, VN-Index tăng điểm nhẹ

>>> Giá vàng châu Á giảm do đồng USD và thị trường chứng khoán phục hồi