Chứng khoán 28-11: Khối ngoại bán quyết liệt

Thị trường khởi động tuần mới bằng một phiên “khó có thể tệ hơn”. Sau khoảng 20 phút đầu giao dịch rất cầm chừng ở trạng thái giám nhẹ, tốc độ bán ra tăng lên rất nhanh, đặc biệt tạo những “trụ” lớn của thị trường và hai chỉ số cũng theo đó rơi với tốc độ nhanh dần.

Chứng khoán 28-11: Khối ngoại bán quyết liệt - Ảnh 1

Nửa đầu phiên chiều thậm chí đối diện với trạng thái có phần hoảng loạn hơn, tốc độ rơi không hề giảm và VN-Index những lúc đỉnh điểm đã để mất tới 15 điểm (!).

Sau 2 giờ chiều, nhà đầu tư có phần bình tĩnh hơn, lực cầu bắt đáy xuất hiện rõ nét hơn và giúp lấy lại một phần mức điểm bị mất. Dù vậy hai chỉ số vẫn đóng cửa với mức suy giảm mạnh.

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 665,29 điểm (-1,57%) còn HNX-Index đóng cửa tại 80,11 điểm (-1,09%).

Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước. HSX ghi nhận 94,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.245 tỉ đồng (-3,0%) còn HNX có 28,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 252 tỉ đồng (-10,3%).

VNM sẽ là cái tên cần nhắc đến đầu tiên trong phiên hôm nay. Không quá lời khi cho rằng chính việc suy giảm mạnh của VNM (-3,94%) là tác nhân quan trọng nhất khiến tâm lý thị trường trở nên bi quan đáng kể. Ngoài VNM, hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa cao khác cũng đối mặt với kết quả giảm mạnh trong hôm nay, điển hình như MSN (-5,88%), BID (-1,26%), CTG (-0,93%),…

Khối ngoại có phiên bán ròng rất mạnh trong hôm nay (!). Tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng gần 13 triệu cổ phiếu với giá trị gần 400 tỉ đồng (!), con số bán ròng theo phiên đáng kể nhất tính từ đầu năm đến nay (không kể những phiên cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs). Phần lớn giá trị bán ròng tập trung tại VNM (-230 tỉ đồng), kết đó là VIC (-35,3 tỉ đồng), MSN (-22,9 tỉ đồng), HPG (-16,0 tỉ đồng) và DPM (-11,7 tỉ đồng).

VN-Index đã đóng cửa nằm thoát ra ngoài kênh giá tăng và đồng thời dưới khu vực MA trung hạn trong hôm nay, tạo ra cái nhìn bi quan hơn đáng kể. Trong trường hợp phiên giảm nhắc lại được tạo lập trong ngày tiếp theo, việc điều chỉnh giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức thấp để phòng thủ sẽ là điều cần được cân nhắc.