Chứng khoán 24h: Đến lượt cổ phiếu cao su tự nhiên nổi sóng

Giá cao su tự nhiên đang có xu hướng tạo đáy khi một lần nữa tăng mạnh trong tuần qua. Nắm bắt cơ hội và xu hướng này, dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu nhóm này như DPR, PHR, TRC hay ngay cả VHG và HAG.

Cổ phiếu “vàng đen” bất động dù giá than tăng mạnh

Giá than thế giới tăng mạnh đang tạo cơ hội để các doanh nghiệp than giải phóng hàng tồn kho và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên,bài toán tăng trưởng trong dài hạn đang đè nén nhóm cổ phiếu này tăng trở lại.

Trên thị trường thế giới, giá than đang trong quá trình tăng mạnh. Tính từ mức giá khoảng 50 USD/tấn, giá than trên sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) đã tăng một mạch lên mức 88 USD/tấn vào cuối tuần qua, tương đương với mức tăng trên 75% so với thời điểm cuối quý II/2016. Với mức giá hiện tại, giá than đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2013 đến nay.

Chứng khoán châu Á

Tăng giảm đan xen nhau, trong khi chứng khoán Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt phục hồi nhẹ. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,26%, tương ứng 43 điểm còn chỉ số Kospi cũng tăng 0,24% sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh.

Trái lại 2 chỉ số chứng khoán của Trung Quốc là ShangHai và ShenZhen lần lượt đánh mất 0,74 và 0,91%.

Quỹ chuyên nghiệp “nhòm ngó” UPCoM

Với vốn hóa và thanh khoản không ngừng gia tăng, sàn giao dịch UPCoM được thị trường đánh giá đang dần trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho giới đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư chuyên nghiệp.

Thông tin bên lề Hội nghị thường niên các nhà đầu tư VinaCapital năm 2016 cho hay, Tập đoàn VinaCapital chuẩn bị thành lập một quỹ mới, với nhiệm vụ tập trung nghiên cứu đầu tư vào các doanh nghiệp trên sàn UPCoM.

Sửa quy định margin, cần cơ chế “mềm” hơn

Cùng với ủng hộ nhiều nội dung điều chỉnh tại dự thảo Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán, thay thế Quyết định 637/2011 của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mà cơ quan này đang lấy ý kiến các thành viên thị trường, các công ty chứng khoán còn đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị.

Liên quan đến một câu hỏi mà thị trường, giới đầu tư quan tâm là có mở ra cơ chế cho giao dịch ký quỹ (margin) đối với các cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM hay không, khoản 1, Điều 4 về lựa chọn và công bố danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ quy định: báo cáo tài chính của tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch dùng để xem xét chứng khoán có được giao dịch ký quỹ hay không là không quá 6 tháng tính đến thời điểm xem xét.

Tuần qua, khối ngoại mua ròng hơn 390 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại mua ròng tích cực trong tuần qua với tổng giá trị đạt hơn 390 tỷ đồng, trong đó, tâm điểm mua vào là 2 mã CII và VNM.

Sau phiên giảm sâu vào đầu tuần, thị trường đã hồi phục tích cực với 4 phiên tăng điểm liên tiếp sau đó, chỉ số VN-Index không chỉ lấy lại những gì đã mất mà còn chinh phục lại ngưỡng 685 điểm.

Phiên 15/10: “Đập” VNM, khối ngoại bán ròng hơn 70 tỷ đồng

Sau chuỗi phiên mua ròng trước của khối ngoại, VNM bắt đầu bị bán ròng. Tuy giảm khá mạnh so với các phiên gần đây nhưng khối lượng giao dịch lại ở mức thấp chỉ đạt hơn 700 nghìn đơn vị, trong khi phiên gần nhất là hơn 2 triệu đơn vị.

Trên sàn HOSE, giao dịch trầm lắng khối ngoại thực hiện mua vào 149 tỷ đồng, chiếm hơn 8% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường nhưng lại bán ra 204,5 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, thoái mạnh SCR, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 17 tỷ đồng. Giao dịch kém sôi động, khối ngoại chỉ mua vào 13,5 tỷ đồng nhưng lại bán ra tới 16,8 tỷ đồng.. .(Xem tiếp).

Chứng khoán chiều 17/10: Cổ phiếu tài chính kéo VN-Index giảm điểm mạnh

Các cổ phiếu ngân hàng, tài chính và bảo hiểm giảm điểm sâu cuối phiên, trong khi đa số các mã vốn hóa lớn khác vẫn biến động nhẹ chờ kết quả kinh doanh 9 tháng đã khiến VN-Index mất đà.

Mức giảm mạnh bất ngờ của nhóm cổ phiếu này là khá bất ngờ. Cụ thể, BVH giảm tới 6,3%, theo sau đó, BIC giảm 2,6%. Trong ngành ngân hàng, ACB giảm -1% và ACB giảm 2,2%... (Xem tiếp).

DRH: Đầu tư tài chính cứu thua kết quả kinh doanh quý 3

Nguồn doanh thu chính trong quý III/2016 là doanh thu từ hoạt động tài chính. Công ty liên kết KSB đã tạm ứng cổ tức trong tháng 9 vừa qua. Tuy vậy, lợi nhuận quý III vẫn không mấy khởi sắc. Nhưng lợi nhuận 9 tháng đầu năm vẫn gấp đôi cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu hoạt động kinh doanh chính quý III đạt 9,4 tỷ đồng, chỉ tương đương 30% cùng kỳ.

Công viên nước Đầm sen ước tính năm 2016 vượt 5,7% kế hoạch doanh thu

Tổng doanh thu năm 2016 ước tính sẽ đạt 185 tỷ đồng, vượt 5,7% kế hoạch đề ra. Công ty sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 với tỷ lệ 36% trong cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Ngày 13/10, HĐQT CTCP Công viên nước Đầm Sen (mã DSN - HoSE) đã họp và thông qua ước tính kết quả kinh doanh năm 2016.

Đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2016 và phương hướng phát triển thời gian tới, HĐQT công ty đã thống nhất tình hình dự kiến ước doanh thu thực hiện năm 2016 là 185 tỷ.

Quý 3/2016 PPC lãi vỏn vẹn 13 triệu đồng

Sản lượng điện sản xuất giảm 23% và giá điện bình quân cũng thấp hơn cùng kỳ khiến hoạt động kinh doanh của PPC giảm sút. Lỗ sau thuế 9 tháng đã lên tới gần 350 tỷ đồng khiến mục tiêu lợi nhuận 624 tỷ đồng đang trở nên ngày càng xa vời.

231,8 triệu cổ phiếu Habeco được chấp thuận lên sàn UPCoM

Theo thông tin của TBTCO mới nhận được, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã chấp thuận hồ sơ lên đăng ký giao dịch của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Habeco sẽ lên sàn UPCoM với mã chứng khoán là HBN.

Cụ thể hơn, Habeco sẽ đăng ký giao dịch là 231,8 triệu cổ phiếu; tương đương với giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch là 2.318 tỷ đồng.

Deutsche Bank AG dẫn đầu danh sách quỹ ngoại tháo chạy

Giao dịch quỹ đầu tư công bố trong tuần từ 10-14/10/2016 nổi bật với những thương vụ thoái vốn của nhóm Deutsche Bank AG tại hàng loạt các ông lớn như HSG, TDH, GTN, AAA,….

Chỉ trong ngày 30/09, nhóm quỹ đầu tư thuộc quản lý của Deutsche Bank AG, Hong Kong Branch đã bán ra tổng cộng gần 30 triệu cp tại 5 công ty, trong đó Beira Limited thoái toàn bộ 13,41% vốn (7,8 triệu cổ phiếu) tại NBB và 12,59% vốn (6,54 triệu cổ phiếu) tại AAA. Nhóm quỹ này cũng bán ra 7,75 triệu cổ phiếu HSG, 6,09 triệu cp GTN, 1,67 triệu cổ phiếu TDH; giảm sở hữu xuống lần lượt 2,05%, 3,56%, 0,38% và không còn là cổ đông lớn của các tổ chức trên sau giao dịch.

Mai Hương