Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm

Chỉ số Nikkei 225 tăng 7,7% lên 18.770,51 điểm, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gây “hoảng loạn và xáo trộn” tại các thị trường mới nổi nếu đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm - Ảnh 1

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm

Chỉ số Nikkei 225 tăng mạnh nhất kể từ năm 2008 sau khi đà bán tháo trên thị trường tạm lắng. Chỉ số Nikkei 225 tăng 7,7% lên 18.770,51 điểm, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008, Bloomberg đưa tin. Chỉ số Topix tăng 6,4% lên 1.507,37 điểm, mạnh nhất kể từ tháng 3/2011.

Trong một thông tin kinh tế, tại chi nhánh ngân hàng Bank of America ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố sẽ giảm thuế doanh nghiệp ít nhất 3,3% trong năm 2016, từ mức hiện tại là 35%. Ông Abe cũng không loại trừ khả năng cắt giảm sâu thêm nếu có thể.

Quý II/2015, GDP của Nhật Bản giảm 0,3% so với quý I. Các công ty Nhật Bản đã thắt chặt hoạt động đầu tư mặc dù vẫn nắm giữ lượng tiền mặt khổng lồ.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm - Ảnh 2

Tổng quan thị trường chứng khoán Châu Á

Cùng với đó, các chỉ số chứng khoán của Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kong đều có phiên tăng điểm mạnh.... ( Xem tiếp ).

Chứng khoán trong nước: SKG tăng 91%, BID tăng 125% từ đầu năm 2015

Với việc BID tiếp tục được khối ngoại mua mạnh, cổ phiếu này đã tăng 125% kể từ đầu năm. Trong khi đó, cổ phiếu SKG, cũng đã tăng hơn 90% và còn được khối ngoại mua tới 28,7 tỷ đồng phiên hôm nay.

Chốt phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,62 điểm lên 572,34 điểm, tương đương 0,99%. Do không có giao dịch thỏa thuận, thanh khoản đạt 89,6 triệu cổ phiếu, tương đương 1.533,18 tỷ đồng.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm - Ảnh 3

Trên sàn HNX, ACB tăng 2,63%, giúp cho các cổ phiếu yên tâm tăng điểm. CEO tăng mạnh 3,82% lên 16.300 đồng/cổ phiếu sau thông tin quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn. Khối lượng khớp gần 2,5 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với các phiên trước... (Xem tiếp).

Cơ hội thị trường chứng khoán hồi phục trong quý IV là khá cao

Sau một đợt sụt giảm sâu trong tháng 8, thị trường đang mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu tại mặt bằng giá rẻ tương đối cho các nhà đầu tư giá trị.

Chỉ trong hai tuần cuối tháng Tám, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã trải qua những thời điểm vô cùng biến động với những phiên giảm bất ngờ và mạnh mẽ không kém giai đoạn khủng hoảng giá dầu năm 2014.

Nhìn một cách tổng thể, TTCK chịu sức ép lớn từ hàng loạt các thông tin tiêu cực về kinh tế toàn cầu vốn đang ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài và kích thích mạnh mẽ hoạt động rút vốn ở hai quỹ ETF của Van Eck và FTSE.

Những quan ngại lớn của nhà đầu tư về bức tranh vĩ mô hiện tại, bao gồm kịch bản FED tăng lãi suất trong tháng Chín, TPP không thể kết thúc trong năm nay và sự ổn định của kinh tế Việt Nam khi Trung Quốc giảm tốc... (Xem tiếp) .

Đang có hay không một cuộc chiến tranh tiền tệ?

Việc Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ khiến nhiều nước đồng loạt phải phá giá nội tệ của mình so với USD, liệu đây đã gọi là chiến tranh tiền tệ hay chưa?

Ngày 11/8, Trung Quốc bất ngờ tiến hành giảm giá đồng nhân dân tệ với mức độ mạnh nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây - giảm 1,9% đối với tỷ giá tham chiếu hàng ngày, xuống còn 6,2298 nhân dân tệ đổi 1 USD. Động thái này của Bắc Kinh đã chấm dứt một đợt neo nhân dân tệ vào USD không chính thức được áp dụng kể từ tháng 3 tới nay.... (Xem tiếp).

Cổ phiếu ngân hàng nào có giá hấp dẫn nhất?

Cổ phiếu ngành ngân hàng là ngôi sao của thị trường chứng khoán năm 2015, tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư băn khoăn về định giá cổ phiếu ngành ngân hàng Việt.

Dựa trên dữ liệu lịch sử và so sánh một số chỉ tiêu định giá của cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm 2015 đến nay giá cổ phiếu ngành ngân hàng thực sự có sóng và tăng giá mạnh so với những năm sau khủng hoảng từ 2010 - 2011 đến nay.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm - Ảnh 4

Theo phân tích của công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khuyến nghị của Morgan Stanley về ngành ngân hàng trong khu vực Châu Á thì “Chỉ số định giá ngành đang ở mức thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, bất cứ thông tin tích cực nào cũng có thể tạo ra những cơn sóng tăng giá, nhưng với điều kiện vĩ mô hiện tại khó có thể kỳ vọng một sự tăng trưởng bền vững”.... (Xem tiếp) .

Nới room công ty chứng khoán: Ưu thế cho ông lớn

Với sự tham gia mạnh mẽ, toàn diện của nước ngoài, các công ty chứng khoán Việt Nam sẽ có thể tận dụng các cơ hội và tìm lợi thế cạnh tranh.

Với Nghị định 60 do Chính Phủ ban hành cùng Thông tư 123 đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước điều chỉnh theo hướng giảm bớt điều kiện, nhà đầu tư nước ngoài đã có thể rót vốn vào các công ty chứng khoán tại Việt Nam mà không bị giới hạn về tỉ lệ sở hữu (room) cũng như không cần chờ thêm một thủ tục nào nữa.

Chứng khoán 24h: Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh nhất 7 năm - Ảnh 5

Đây là thông tin đã được mong chờ từ lâu. Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) xung phong mở toang cánh cửa nhà mình ngay từ đầu tháng 9 này. Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng từng cho biết sẽ triển khai nới room lên mức tối đa khi thông tư hướng dẫn được ban hành.

Như vậy, 2 công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường đã bật tín hiệu cho khối ngoại tham gia đầu tư vào doanh nghiệp. Hiện nay, nếu căn cứ quy định cũ, cả 2 công ty đều đã đụng trần hạn mức room cho phép.

Fed sẽ gây hoảng loạn nếu tăng lãi suất trong tháng 9

Ngân hàng Thế giới cho rằng Fed nên hoãn việc tăng lãi suất cho tới khi nền kinh tế toàn cầu trở nên vững vàng hơn.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gây “hoảng loạn và xáo trộn” tại các thị trường mới nổi nếu đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo.

Trao đổi với tờ Financial Times, ông Kaushik Basu cho rằng Fed nên hoãn việc tăng lãi suất cho tới nền kinh tế toàn cầu trở nên vững vàng hơn.

Vị chuyên gia kinh tế trường của WB nói, bất ổn tăng trưởng gia tăng ở Trung Quốc và ảnh hưởng của điều này đối với nền kinh tế toàn cầu đồng nghĩa với việc một quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới của Fed sẽ dẫn tới những hệ quả tiêu cực. Lời cảnh báo của ông Basu một lần nữa nhấn mạnh mối quan ngại gia tăng về khả năng Fed có động thái lãi suất trong cuộc họp 16-17/9.

Amazon là cổ phiếu vua trong năm 2015

Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã tăng 67% năm nay, do ít phụ thuộc vào các thị trường mới nổi.

Năm ngoái, không mua cổ phiếu Apple là sai lầm đau đớn nhất của các quỹ đầu tư Mỹ. Nhưng năm nay, sự nuối tiếc ấy đã chuyển sang Amazon.

Cổ phiếu đại gia thương mại điện tử này đã tăng 67% năm nay - góp phần đáng kể giúp chỉ số S&P 500 không giảm sâu. Tuy nhiên, đà tăng của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi sự đi xuống của Apple, mà còn bởi công ty này được coi là nơi trú ẩn trong bối cảnh thị trường chẳng biết phải làm gì với các nước mới nổi. 57% doanh thu Amazon đến từ Bắc Mỹ, có nghĩa công ty này ít chịu ảnh hưởng từ tăng trưởng toàn cầu hơn các hãng khác.

"Các nhà đầu tư lo lắng đang tìm cách chuyển tiền khỏi Apple, và khi bí ý tưởng, họ đổ xô đến Amazon", Hugh Grieves - Giám đốc quỹ đầu tư U.S. Opportunities Fund nhận xét.

MAI HƯƠNG