Chứng khoán 24/5: Khối ngoại xả mạnh, cổ phiếu FPT lao dốc, tài sản tỷ phú Trương Gia Bình 'bốc hơi' gần 400 tỷ đồng

Trong phiên khối ngoại xả mạnh, cổ phiếu FPT của đại gia Trương Gia Bình cũng không nằm ngoài xu hướng. Trong phiên giao dịch khối lượng đột biến, cổ phiếu này đã hở room ngoại hàng triệu cổ phiếu.

Sau nhiều phiên liên tục thiết lập mức đỉnh mới, hôm nay cổ phiếu FPT đã có dấu hiệu bị chốt lời từ cả dòng khối ngoại và khối tự doanh.

Với hơn 13,3 triệu cổ phiếu giao dịch, phiên hôm nay tiếp tục là phiên giao dịch kỷ lục của FPT, tuy nhiên lại ở phía tiêu cực. Bên bán lấn át với lượng bán chủ động gấp 2 lần phía mua. Lực mua không đủ lớn đẩy cổ phiếu giảm ngay từ khi mở sàn và nằm dưới tham chiếu trong toàn bộ thời gian giao dịch.

Khối ngoại xả ròng FPT mạnh nhất trong hôm nay, với 355 tỷ đồng. Kết quả, FPT giảm 4,07% và trở thành cổ phiếu kéo chỉ số mạnh nhất phiên. Trên thực tế, khối ngoại đã liên tục bán ròng FPT trong 7 phiên gần đây, tuy nhiên lực bán hôm nay quá lớn, gấp 2 lần phiên hôm qua.

Đến hết phiên 24/5, FPT đã hở room hơn 3,3 triệu cổ phiếu. Dữ liệu lịch sử cho thấy FPT hiếm khi hở room với khối lượng lớn. Những lần hở room chủ yếu do hoạt động phát hành ESOP và thường được nhà đầu tư nước ngoài phủ kín ngay sau đó.

Không chỉ bán ròng FPT, sức xả ròng của khối ngoại còn lan rộng ra các mã lớn khác như MWG (-131 tỷ), MBB (-112 tỷ), VHM (101 tỷ)… Khối ngoại hôm nay quay lại bán ròng hơn 1,5 tỷ đồng trên sàn. Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng FUEVFVND (92 tỷ), DBC (33 tỷ đồng), TCB (33 tỷ đồng)...

Diễn biến tiêu cực của cổ phiếu FPT đã kéo ngành công nghệ thông tin trở thành ngành mức giảm trung bình mạnh nhất thị trường là -4,13% với CTR (-3,88%), và CMG (-6,13%). Theo sau là ngành chứng khoán và ngành khai khoáng với mức giảm lần lượt là -3,87% và -3,19%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng thuộc top 5 nhóm ngành giảm sâu nhất thị trường khi để mất gần 2%, khi các mã chìm trong sắc đỏ ngoại trừ duy nhất cặp đôi TVB và TCI giữ được sắc xanh. Trong đó, VND và VIX chốt phiên giảm trên dưới 2% và thanh khoản sôi động nhất ngành với hơn 10 triệu đơn vị khớp lệnh.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ khi toàn ngành chỉ còn ACB tăng khá tốt dù không giữ được mức giá cao nhất trong phiên. Chốt phiên, ACB tăng 4,2% lên mức 29.650 đồng/CP với thanh khoản đột biến, đạt vị trí dẫn đầu toàn thị trường với gần 22,5 triệu đơn vị. Ngoài ra, một số mã bank khác như STB, BID, VIB, TCB may mắn còn le lói sắc xanh với mức tăng chỉ trên dưới 0,5%.

Toàn thị trường chỉ còn nhóm sản xuất nhựa – hóa chất và nhóm bán buôn ngược dòng thành công nhưng mức tăng khá hạn chế chỉ trên dưới 0,5%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 19,10 điểm (1,49%), về mức 1.261,93 điểm. Thanh khoản thị trường tăng cao so với phiên giao dịch trước đó, giá trị đạt hơn 40 ngàn tỷ đồng, trong đó có hơn 3 ngàn tỉ đồng là giao dịch thỏa thuận.

Hương Trang

Nguồn Thị Trường Tài Chính: https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/chung-khoan/chung-khoan-245-khoi-ngoai-xa-manh-co-phieu-fpt-lao-doc-tai-san-ty-phu-truong-gia-binh-boc-hoi-gan-400-ty-dong-122911.html