Chung kết Champions League, Anh sợ thảm kịch lại xảy ra ở Wembley

Bóng ma bạo động chết người khiến sân Wembey phải nâng cao mức độ an toàn trước trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Borussia Dortmund.

Trận chung kết UEFA Champions League giữa Real Madrid và Borussia Dortmund diễn ra trên sân vận động quốc gia Anh Wembley lúc 2 giờ ngày 2-6 (giờ VN), Anh đang rất lo lắng mức độ an toàn.

Và nay LĐBĐ Anh (FA) đã bỏ ra 5 triệu bảng để nâng mức độ an toàn cho sân bóng huyền thoại này trước trận chung kết Champions League giữa Real Madrid và Dortmund. Chẳng nói đâu xa, chính cái sân Wembley huyền thoại này cũng đã xảy ra bạo động, gần nhất là ở trận chung kết Euro 2020 (tháng 7-2021) giữa chủ nhà Anh và Ý. Sự cố khiến 20 người bị thương nặng, hàng trăm người thương tích, trong số này có người qua đời.

 Sân Wembley vừa được nâng cấp gói an toàn 5 triệu bảng trước trận chung kết UEFA Champions League giữa Real Madrid và Dortmund. Ảnh: Reuters

Sân Wembley vừa được nâng cấp gói an toàn 5 triệu bảng trước trận chung kết UEFA Champions League giữa Real Madrid và Dortmund. Ảnh: Reuters

Ở trận chung kết Euro 2020 đó, có hàng ngàn người không có vé nhưng chen lấn vào cổng chính để được vào sân và thế là bi kịch xảy ra, các hàng rào sắt bị gãy đổ, người đè lên nhau và dẫn đến bi kịch.

Mặt khác Anh, cụ thể là FA cũng rất sợ bóng ma bạo động chết người như hồi hai trận chung kết Champions League ở Istanbul, chung kết ở Paris giữa Real Madrid và Liverpool lần lượt vào các năm 2022 và 2023 cũng có hàng ngàn người không có vé chen vào sân. Lực lượng cảnh sát không kiểm soát được và dùng súng hơi cay bắn vào đám đông có vé vào sân...dẫn đến kiện tụng, UEFA đã phải đền bù.

Ba “tấm gương” xấu này xảy ra mới đó nên khiến FA lo lắng. FA đã bỏ ra 5 triệu bảng để "nâng cao mức độ an toàn" cho fan vào xem trận chung kết giữa đại diện Đức và Tây Ban Nha đá chung kết, hứa hẹn lực lượng cảnh sát phải làm việc căng.

Ban tổ chức sân Wembley và FA cho biết: “FA sẽ tiến hành kiểm soát vé điện tử thay vì vé in ra giấy cứng nhằm tránh vé giả và chen lấn của hàng ngàn người không có vé cố tạo ra hỗn loạn để được vào sân. Các vé điện tử này sẽ nhận diện mã quét và chân dung của người sở hữu vé hợp pháp".

Chris Bryan, giám đốc tổ chức các giải đấu thuộc FA đã tự tin nói với báo chí: “Chúng tôi đã nỗ lực và hoàn hảo rồi, chỉ chờ ngày vào guồng làm việc. Những sự cố năm 2022, 2023 đã giúp chúng tôi có kinh nghiệm nhiều hơn và dự liệu tốt hơn để điều lo lắng không thể xảy ra lần nữa ở Wembley”.

THANH HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/chung-ket-champions-league-anh-so-tham-kich-lai-xay-ra-o-wembley-post793006.html