Chung cư mini ở Hà Nội nứt toác: Phải kiểm định an toàn mới được sử dụng

UBND quận Thanh Xuân yêu cầu chủ chung cư mini có cột bê tông nứt toác thuê đơn vị thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng.

Liên quan đến việc hai cột trụ dưới tầng để xe của chung cư mini số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bị nứt toác, tối 24/2, UBND quận Thanh Xuân cho biết, toàn bộ các hộ dân đã di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

Nhân viên tháo dỡ các thiết bị trong tầng để xe của chung cư mini để chuẩn bị gia cố phần xuống cấp của tòa nhà. (Ảnh: VietNamnet)

Nhân viên tháo dỡ các thiết bị trong tầng để xe của chung cư mini để chuẩn bị gia cố phần xuống cấp của tòa nhà. (Ảnh: VietNamnet)

Cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình) thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực theo quy định tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình theo đúng quy định.

Quận Thanh Xuân cũng yêu cầu chủ chung cư này thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng; khi tiến hành sửa chữa, gia cố công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình.

"Sau khi sửa chữa gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng. Đồng thời UBND Quận cũng giao nhiệm vụ cho UBND phường Hạ Đình giám sát việc thực hiện", theo chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân.

Các hộ dân di dời khỏi chung cư mini. (Ảnh: VietNamnet).

Từ sáng 24/2, khoảng 60 hộ dân sống trong chung cư mini số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình được các cơ quan chức năng của Hà Nội yêu cầu phải di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân là do một số cột bê tông, cốt thép ở tầng 1 của tòa chung cư này bị nứt toác từ nhiều ngày nay.

Cụ thể, tại khu vực tầng 1 của tòa nhà - nơi để xe, có hai cột bê tông, cốt thép bị nứt thành những khe lớn ngang, dọc lan khắp từ chân cột lên đến trần nhà.

Trước hiện tượng trên, lực lượng chức năng đã phải gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ xung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp. Khu vực gia cố các cột bê tông bị nứt toác cũng được căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm, cấm vào để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Một số người dân sống trong chung cư mini này cho biết, từ ngày 30 tháng Chạp, cư dân phát hiện các cột ở tầng 1 của tòa nhà bỗng nhiên nứt toác. Dù vậy nhưng nhiều hộ dân vẫn ở lại chưa di dời vì chưa biết ở đâu, chấp nhận chung sống với nỗi lo tòa nhà không đảm bảo an toàn.

Được biết, tòa chung cư mini có 8 tầng, khoảng 60 căn hộ; được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến nay.

Anh Văn

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ha-noi-quan-thanh-xuan-thong-tin-ve-chung-cu-mini-nut-cot-cu-dan-phai-di-doi-ar855091.html