Chung cư 229 Phố Vọng: Thành ủy Hà Nội chỉ đạo nóng

Đại diện Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ra nhiều kết luận quan trọng về tranh chấp tại chung cư 229 Phố Vọng.

Ngày 6/8/2017, trao đổi với Đất Việt, ông Chu Ngọc Thoan - thành viên Ban Quản trị chung cư 229 Phố Vọng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng cho biết: "Cuộc họp chiều ngày 4/8/2017 do ông Nguyễn Văn Tứ - Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, đại diện UBND Q. Hai Bà Trưng, đại diện UBND P.Đồng Tâm, đại diện Công ty CP Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (chủ đầu tư cũ chung cư 229 Phố Vọng), đại diện Công ty Sao Mai (chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng), và đại diện Ban Quản trị cụm chung cư 229 Phố Vọng, đã đi đến thống nhất:

- Bàn giao cho UBND P. Đồng Tâm làm chủ đầu tư xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho cư dân 229 Phố Vọng tại vị trí nhà hàng ngoài cổng (hoàn thành bàn giao 10/8/2017).

- Bãi để xe ngoài cổng bàn giao cho Quận quản lý để chỉ trông xe cho cư dân 229 Phố Vọng trước ngày 10/8/2017.

-Công ty Sao Mai phải hoàn thành tất cả kiến nghị của Cảnh sát PCCC trong các biên bản kiểm tra trước ngày 30/8/2017.

- Áp dụng mức phí 9.000 đ/m2 đối với diện tích kinh doanh tại tầng trệt. Công ty Sao Mai chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ phí dịch vụ từ trước đến nay trước 10/8/2017 và đóng phí như mức hiện nay (9.000 đ/m2)".

Chung cư 229 Phố Vọng: Thành ủy Hà Nội chỉ đạo nóng - Ảnh 1

Chung cư 229 Phố Vọng xuống cấp trầm trọng sau 9 năm đi vào hoạt động.

Riêng về vấn đề tranh chấp sở hữu chung riêng giữa cư dân và chủ đầu tư, ông Thoan cho biết, trong cuộc họp vẫn chưa xác định được. "Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Hà Nội nói phấn đấu trong quý III/2017 sẽ xác định xong" - ông Thoan nói.

Ông Thoan cho rằng, đây là điều khó hiểu bởi phần diện tích tầng hầm để xe đã được khẳng định trong Luật Nhà ở và Bộ Xây dựng cũng đã quy định rất rõ trong các thông tư, nghị định. Mới đây nhất, Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, diện tích tầng hầm thuộc quyền quản lý của cư dân sống tại đó. Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng đại diện cho cư dân đứng ra quản lý, sử dụng tầng hầm theo Nghị quyết nhà chung cư đã thống nhất.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, lãnh đạo Văn phòng Thành ủy Hà Nội vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề sở hữu chung riêng này.

Tuy nhiên, ông Thoan cho rằng, những nội dung mà cuộc họp đưa ra cho thấy Thành ủy đã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân 229 Phố Vọng.

"Tôi hy vọng những vấn đề Văn phòng Thành ủy Hà Nội chỉ đạo trong cuộc họp sẽ được các bên thực hiện nghiêm, tránh tình trạng "nói cho có", ví dụ như việc Công ty Sao Mai cố tình không thực hiện chỉ đạo trong các văn bản làm việc với Sở Xây dựng, UBND Q. Hai Bà Trưng và P. Đồng Tâm thời gian trước" - ông Thoan nói.

Được biết, Công ty Sao Mai thuộc quản lý của Văn phòng Thành ủy Hà Nội. Năm 2011, Công ty Sao Mai được Văn phòng Thành ủy Hà Nội giao làm đại diện chủ đầu tư chung cư 229 Phố Vọng. Suốt nhiều năm vận hành, khai thác hai tòa nhà thuộc chung cư 229 Phố Vọng, Công ty Sao Mai đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Hạ tầng chung cư 229 Phố Vọng xuống cấp trầm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mạng người dân nhưng Công ty Sao Mai không chịu khắc phục, sửa chữa. Toàn bộ số tiền thu được từ việc kinh doanh, vận hành tòa nhà không công khai cho người dân được biết.

Không những thế, chủ đầu tư cũ của Chung cư 229 Phố Vọng (trước đây cũng thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội quản lý) đã "ăn bớt" các hạng mục, không tiến hành quy hoạch 500m2 có chức năng cây xanh, bãi đỗ xe và hạ tầng ngoài nhà. Phần diện tích 200m2 phía cổng ra vào dự án 229 Phố Vọng theo quy hoạch là một phần đường giao thông nội bộ, vườn hoa cây xanh... nhưng chủ đầu tư không hoàn chỉnh theo quy hoạch đã được phê duyệt. Hiện nơi đây vẫn đang được sử dụng làm nhà hàng.

Điều này đã khiến cuộc sống của cư dân 229 Phố Vọng gặp nhiều khó khăn, gây bức xúc.

Tiến Hoàng