Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ

Sau khi chồng mất, những góa phụ ở Ấn Độ phải một mình cáng đáng mọi công việc nhà và làm đủ việc để kiếm tiền nuôi nấng con.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 1

Là một trong hàng trăm góa phụ ở Ấn Độ, chị Savita (vợ của anh Jitender) hiện một mình gánh vác trách nhiệm nuôi ba con gái nhỏ cũng như trả khoản nợ mà chồng chị đã vay từ ngân hàng và bọn cho vay nặng lãi. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 2

Hiện tài sản duy nhất chị Savita sở hữu chính là những đứa con. Chúng là nguồn động lực giúp người góa phụ Ấn Độ tiếp tục bước lên phía trước. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 3

Bé gái Tanu (con gái út của chị Savita) là nguồn năng lượng giúp chị xua tan mệt mỏi sau những giờ làm việc mệt nhọc. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 4

Người đàn ông duy nhất trong gia đình chị là cha già 93 tuổi. Ông đã tới sống với 4 mẹ con người góa phụ nghèo này sau khi chồng chị tự vẫn. Mặc dù có thể độc lập nhưng chị Savita vẫn cần một người đàn ông trong gia đình để tránh bị mọi người kì thị. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 5

Những người phụ nữ mất chồng phải đi lấy nước cách nhà 3 km. Đối với họ, dùng nhà vệ sinh hay tắm rửa là một điều xa xỉ. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 6

Để nuôi con thơ, nhiều góa phụ ở các làng quê Ấn Độ phải chuyển tới các thành phố lớn như Mumbai, Pune và Nagpur để kiếm việc. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 7

Chị Savita đang mặc áo sơ mi của người chồng quá cố để tránh nắng. Sau khi chồng mất, chị buộc phải làm mọi việc như làm thuê cho ruộng nhà khác hay giặt là quần áo của hàng xóm để kiếm thu nhập. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 8

Bữa ăn trưa tạm của chị Savita và những người khác trong lúc họ tới làm trên cánh ruộng trồng đậu nành. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 9

Hầu hết những phụ nữ có chồng tự vẫn ở Ấn Độ đều đi làm công với lương chỉ là 2 USD/ngày (chừng 60.000 VND). Họ lại chỉ có việc để làm trong 2-3 ngày trong một tuần. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 10

Roshni, con gái thứ ba của chị Savita đang nấu cơm trong bếp. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 11

Các chị em hát Bhajans trong lúc hoạt động cộng đồng. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 12

Dẫu khó khăn, nhưng chị Savita vẫn gắng sức để nuôi con tới trường. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 13

"Chúng tôi không ăn rau trong 2 tháng nay. Chúng tôi chỉ ăn quả đậu lăng tự trồng", góa phụ Sangeeta thổ lộ về cảnh ngộ của gia đình sau khi người chồng tự tử. Ảnh AJ.

Chùm ảnh về những góa phụ ở Ấn Độ - Ảnh 14

Cô bé Vaishnavi Thakre (hiện 13 tuổi) đã mất cha lúc em mới 5 tuổi. Cô bé đang ở một nhà thổ vì mẹ em không kiếm được tiền để trang trải học phí cho em. Cô bé nhớ nhà nhiều. Ảnh AJ.