Chùm ảnh tranh chấp lãnh thổ ở Tây Sahara

Cộng hòa Dân chủ Ả-rập Xarauy có nguy cơ xảy ra chiến tranh với Ma-rốc ở Tây Sahara sau thời gian dài ký kết thỏa thuận ngừng bắn năm 1991.

Cộng hòa Dân chủ Ả-rập Xarauy tuyên bố chủ quyền toàn bộ khu vực Tây Sahara nhưng vùng đất này vốn cũng đang bị Ma-rốc kiểm soát 80% lãnh thổ. Hiện, các tốp binh sĩ mới đang được triển khai tại một chốt kiểm soát ở Tây Sahara trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia này.

Tranh chấp lãnh thổ hiện tại giữa hai bên đòi hỏi một giải pháp ngoại giao để giúp các binh lính như Sidi Ahmed Brahim không phải dấn thân vào chiến trường như thế hệ trước.

“Tôi đang chờ đợi Liên Hợp Quốc tìm ra một giải pháp”, Brahim, 25 tuổi, chia sẻ. Được biết, Brahim chưa từng phải tham chiến nhưng cha của anh đã thiệt mạng trong cuộc chiến cuối cùng với Ma-rốc ở khu vực cách không xa nơi anh đang đóng quân gần làng Tifariti.

Nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cố gắng chia tách binh sĩ của hai bên nhằm ngăn chặn tình trạng leo thang xung đột. Hiện các lực lượng Ma-rốc và Mặt trận Polisario (Xarauy) chỉ cách nhau khoảng 200 mét trên một dải đất hẹp gần biên giới Mauritanie.

Lá cờ của Cộng hòa Dân chủ Ả-rập Xarauy tung bay tại một khu trại tị nạn của người Xarauy bản địa.

Các binh sĩ Mặt trận Polisario điều khiển xe tải chở đầy vũ khí chống tăng ở Tây Sahara.

“Chúng tôi tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, nhiều người Xarauy cảm thấy rằng, sau nhiều năm chờ đợi, cách duy nhất giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước là chiến tranh”, một quan chức an ninh của Mặt trận Polisario cho hay.

Binh sĩ Mặt trận Polisario cầu nguyện trước mộ của người sáng lập Mặt trận Polisario Mohammad Abdelaziz ở Tây Sahara.

Một trực thăng giám sát của Liên Hợp Quốc bay lượn trên bầu trời Tây Sahara.

Từ Polisario được viết trên mặt đất ở Tây Sahara.

Người dân Xarauy bản địa ngồi trên xe tải sơ tán đến Tifariti.

Một một người dân Xarauy đi bộ bên ngoài bệnh viện duy nhất ở Tifariti.

Người phụ nữ Xarauy ngồi trong lán trại ở Tifariti.

Saleh Sidi Ahmed, 56 tuổi, thuộc lực lượng Polisario ở Tây Sahara đi bộ giữa đống đổ nát của một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc chiến tranh với Ma-rốc hơn 25 năm trước.

Barra Mebarak, 22 tuổi, tại một căn cứ ở Tây Sahara. Được biết, Barra gia nhập Mặt trận Polisario vào năm 2012.