Chùm ảnh ốc sên khổng lồ giúp người dân hái ra tiền

Khi số lượng ốc sên hoang dã giảm dần, các trang trại chuyên nuôi chúng ngày càng mọc lên ở Bờ Biển Ngà.

Một con ốc sên có thể nặng tới 500 gram và dài tới 10 cm. Việc nuôi ốc sên khổng lồ đang chứng tỏ là ngành kinh doanh lớn ở Bờ Biển Ngà. (Ảnh: AFP).

Một con ốc sên có thể nặng tới 500 gram và dài tới 10 cm. Việc nuôi ốc sên khổng lồ đang chứng tỏ là ngành kinh doanh lớn ở Bờ Biển Ngà. (Ảnh: AFP).

Được coi là món ngon nhờ thịt thơm, ốc sên khổng lồ còn được sử dụng để làm mỹ phẩm từ chất nhờn và vỏ của chúng. (Ảnh: AFP).

Khi 90% diện tích rừng của quốc gia Tây Phi này biến mất trong 60 năm qua, cùng với việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu, môi trường sống tự nhiên của ốc sên hoang dã bị tàn phá.

Hầu hết rừng đã bị mất để sản xuất nông nghiệp tại quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới này. Đây là điều gây bất lợi cho các sinh vật phát triển tự nhiên trong môi trường nóng ẩm.

Khi số lượng ốc sên hoang dã giảm dần, các trang trại chuyên nuôi chúng ngày càng mọc lên. Chỉ riêng ở miền nam ẩm ướt đã có khoảng 1.500 trang trại. (Ảnh: AFP).

Là món khai vị phổ biến ở Bờ Biển Ngà, ốc sên được nuôi tại các trang trại ở thị trấn Azaguie, cách thủ đô thương mại Abidjan khoảng 40km về phía bắc. (Ảnh: AFP).

Ivory Coast Snail Expertise (CIEE), một trong những công ty lớn nhất sản xuất, chế biến và tiếp thị các loài ốc sên ở Bờ Biển Ngà. (Ảnh: AFP).

Tại các trang trại, người trồng tái tạo môi trường tự nhiên của ốc rừng nhiệt đới và chúng chỉ ăn lá, trái cây, rau, ngô, kê và đậu nành, Alexis Famy, điều phối viên kỹ thuật của CIEE cho biết.

Đầu tư vào nuôi ốc sên khổng lồ được cho là có lãi. (Ảnh: AFP).

Ngày nay, một trang trại có thể thu được 20.000 USD/ năm, một mức thu nhập khá thoải mái ở Bờ Biển Ngà, nơi mức lương tối thiểu là gần 125 USD/ tháng. (Ảnh: AFP).

Chất nhờn của ốc sên được sử dụng để làm xà phòng, sữa tắm và thuốc mỡ, còn bột vỏ được sử dụng trong sản xuất các loại mỹ phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi khác. (Ảnh: AFP)

Tại trụ sở CIEE ở Azaguie, phụ nữ làm xà phòng và sữa tắm từ chất nhờn của ốc sên, trộn với dầu dừa, chất tạo màu xanh lá cây và nước hoa. (Ảnh: AFP).

Trung bình, xưởng nhỏ, trang bị thô sơ sản xuất khoảng 5.000 xà phòng và 5.000 chai gel mỗi tuần.(Ảnh: AFP).

Chất nhờn của ốc sên được cho là giúp dưỡng ẩm cho da, loại bỏ tạp chất và ngăn ngừa lão hóa. (Ảnh: AFP).

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chum-anh-oc-sen-khong-lo-giup-nguoi-dan-hai-ra-tien-post663590.html