Chùm ảnh: Hàng nghìn cây đào ở Hà Nội chưa kịp 'đón' Tết đã héo dần, chết khô

Hàng nghìn cây đào được người dân trồng ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang rơi vào cảnh héo dần và chết khô, trong khi đang được chờ chuẩn bị phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bà Hoàng Thị Tuyết (tổ dân phố Nhật Tảo 1), một người trồng đào lâu năm ở phường Đông Ngạc, cho hay, gia đình bà trồng gần 500 cây đào cảnh để phục vụ Tết Nguyên đán, nhưng đợt mưa hồi cuối tháng 8/2019, các gốc đào bị ngập úng kéo dài. Do đào không chịu được nước nên đến nay đã chết khoảng 160 cây, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng

Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thế nhưng thời điểm này lại là "cơn ác mộng" đối với người dân ở khu phố Nhật Tảo, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Do đó, hàng nghìn gốc đào đang chờ Tết đến sẽ tạo thế hoa và lá thật đẹp để bán bất ngờ chết dần, lá vàng úa, gốc khô quắt.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại được:

Tại ruộng đào xứ Đồng Mới, Ruộng Lính, Bờ Chuôm (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), số lượng đào thế, đào cành bị chết nhiều đến mức người dân còn chưa kịp nhổ bỏ.

Không chỉ riêng nhà bà Tuyết, khu vườn đào của gia đình bà Đặng Thị Nhật bị thiệt hại hơn 400 gốc đào thương phẩm. Người con trai của bà Nhật ngậm ngùi cho biết không biết phải làm gì để có tiền trang trải trong ngày Tết.

"Người nông dân chúng tôi cả năm chỉ trông chờ vào vụ đào cảnh dịp cuối năm. Chúng tôi phải vất vả chăm bón từ 2 hoặc 3 năm mới được cành đào bán Tết, mỗi cành đào có giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng, giờ coi như mất trắng!", bà Nhật nghẹn ngào chia sẻ.

Điều này được cho là bất thường với người dân nơi đây bởi trong quá khứ họ chưa từng bị "hạn" như thế này bao giờ.

Đằng xa, những ngôi nhà chung cư cao tầng mọc lên như nấm, còn hàng nghìn gốc đào ngày một chết khô dần...

UBND phường Đông Ngạc cho biết, sau khi cho kiểm tra, có khoảng 30 hộ dân bị thiệt hại. Tổng số đào cành, đào thế, đào gốc thương phẩm bị chết khoảng 2.500 gốc. Nếu tính tổng số lượng quất cảnh, đào cảnh bị ảnh hưởng, đào giống bị chết thì người nông dân ở đây bị thiệt hại khoảng 4.000 gốc, chưa kể phần hoa cảnh, rau màu bị chết.

Hoàng Nam

Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/chum-anh-hang-nghin-cay-dao-o-ha-noi-chua-kip-don-tet-da-heo-dan-chet-kho-93898.html