Chửi thề không hoàn toàn là xấu

Khi nhỏ, chúng ta luôn được dạy không nói những từ tục tĩu vì hành vi đó liên quan đến vấn đề văn hóa. Nhưng các nhà khoa học lại phát hiện ra rằng những lời nói thô tục đôi khi chỉ nhằm phục vụ cho mục đích sinh lý.

Chửi thề không hoàn toàn là xấu - Ảnh 1

Tiến sĩ Bergen, giáo sư về khoa học nhận thức của trường Đại học California, San Diego nói: “Lý do mà một đứa trẻ nghĩ đến từ “Mẹ kiếp” như một từ xấu là do trong quá trình lớn lên, chúng được dạy rằng đó là một từ rất tệ. Nghịch lý là các từ thô tục chỉ có sức mạnh bởi vì chúng ta tạo ra sức mạnh cho chúng. Nếu không bị cấm kị, thì các từ mà chúng ta gọi là tục tĩu cũng sẽ chỉ là các từ ngữ thông thường”.

Tác dụng giảm đau?

Ngoài việc khiến ngôn ngữ trở nên đa dạng hơn, chửi thề, trái lại, cũng có những lợi ích nhất định. Ví dụ như nó có thể tạo ra sự an ủi tức thời. Một nghiên cứu đồng tác giả của Richard Stephens, giảng viên cao cấp về tâm lý học ở trường Đại học Keele, đã chỉ ra rằng chửi thề có thể tăng khả năng chịu đựng đau đớn. Vì vậy khi bạn không may bị vấp, việc thốt ra một lời chửi tục có thể giúp bạn chịu đựng cơn đau tốt hơn.

Trong thí nghiệm của mình, tiến sĩ Stephens đã yêu cầu đối tượng tham gia đưa ra một danh sách bao gồm các từ chửi thề mà họ có thể sử dụng nếu bị búa đập vào ngón tay cái, cùng một danh sách các từ trung tính để miêu tả một cái ghế. Sau đó ông yêu cầu họ nhúng tay vào trong nước đá lâu đến mức có thể. Kết quả cho thấy những người nhắc đến từ chửi thề có thể giữ tay trong nước đá với thời gian lâu hơn gần 50% so với những người nhắc lại một từ trung tính. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chửi thề có tác dụng làm giảm sự nhạy cảm với đau đớn.

Tiến sĩ Stephens phân tích: “Việc chửi thề dường như đã kích hoạt phản ứng “đương đầu hay bỏ chạy”, đồng thời làm tăng chất adrenaline và bơm máu trong cơ thể, tăng khả năng chịu đựng đau đớn”.

Phân biệt chửi thề và xúc phạm

Tất nhiên những từ thô tục rõ ràng không có bất cứ quyền năng nội tại thần bí nào có thể mang đến sức mạnh siêu nhân và làm tăng sự chịu đựng. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ đơn giản là hành động nói ra một lời cấm kị khiến mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn và kéo theo sự hưng phấn cảm xúc.

Những từ chửi thề có thể giúp bạn truyền đạt chính xác hơn cảm xúc của mình. Điều đó trái ngược với niềm tin dân gian rằng con người sử dụng ngôn ngữ thô tục bởi họ thiếu kĩ năng từ vựng.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc chửi thề và sự trung thực. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý xã hội và Tính cách kết luận “ở mức độ cá nhân, sự thô tục thường đi liền với việc ít nói dối và lừa gạt”.

Timothy Jay, giáo sư danh dự của trường Cao đẳng Nghệ thuật Tự do Massachusetts cho biết nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra những người nói lời thô tục thường thành thực hơn. Những người nói dối sử dụng sức mạnh của trí não và cần nhiều thời gian suy nghĩ để tạo ra lời nói dối. Người nói thật, trái lại, đưa quan điểm nhanh hơn, bốc đồng mà không suy tính, và như vậy mới có kiểu “buột miệng chửi thề”.

Tuy nhiên, những người phản đối tranh luận rằng sự thô tục là không cần thiết và nên được kiểm duyệt. Trong cuốn sách của mình, tiến sĩ Bergen cũng chỉ ra rằng mặc dù chửi thề hầu như là vô hại, nhưng những lời nói vu khống, xúc phạm lại là ngoại lệ. Có những lợi ích rõ ràng của việc sử dụng những lời nói có phần thô tục nhưng khi mục tiêu của sự thô tục nhắm đến là những nhóm nhân khẩu học thì nó có thể nuôi dưỡng định kiến.