Chúc mừng sinh nhật 25 tuổi của tin nhắn đầu tiên trên thế giới!

Thời nay, mỗi ngày chúng ta có thể nhận được hàng chục tin nhắn SMS, hoặc hơn. Thế nhưng, cách đây ¼ thế kỷ, chỉ một tin nhắn đơn giản với nội dung 'Merry Christmas' (Giáng sinh an lành) đã làm nên lịch sử nhân loại như là tin nhắn đầu tiên trên điện thoại.

Đã 25 năm kể từ khi nhân loại băn khoăn xem phải nhắn tin như thế nào và tin nhắn điện thoại sẽ thay đổi cách chúng ta giao tiếp ra sao. Một dấu chấm than có thân thiện quá không? Liệu SMS có phải lý do khiến con bạn không bao giờ có thể viết được như Shakespeare?

Chúc mừng sinh nhật 25 tuổi của tin nhắn đầu tiên trên thế giới! - Ảnh 1

Nhắn tin giờ là hoạt động quá phổ biến trong xã hội

Neil Papworth là người vô tình bắt đầu cuộc cách mạng ngôn ngữ này.

Ông gửi tin SMS được cho là đầu tiên từ một phòng chuyển mạch tới tiệc mừng giáng sinh của Vodafone vào ngày 3/12/1992. Khi đó, ông là một kỹ sư trẻ 22 tuổi, đang làm việc trong dự án Short Message Service (SMS) cho khách hàng là Vodafone. Lời nhắn lịch sử này có nội dung rất đơn giản: “Merry Christmas”.

Papworth gửi tin nhắn này cho đồng nghiệp Richard Jarvis từ máy tính bàn của mình. Thời điểm đó, các thiết bị cầm tay chỉ có thể nhận được tin nhắn, chứ không thể gửi di. Cũng phải mất một khoảng thời gian để tin nhắn tới đích. Điện thoại có khả năng nhận-gửi SMS chỉ xuất hiện vào năm 1993, khi điện thoại trở nên phổ biến hơn và lượng SMS tăng vọt. Cũng trong năm 1993, Nokia giới thiệu tính năng đặc biệt: sẽ có tiếng “bíp” mỗi khi có tin nhắn mới tới.

Chúc mừng sinh nhật 25 tuổi của tin nhắn đầu tiên trên thế giới! - Ảnh 2

Ngôn ngữ SMS cập nhật liên tục như một sự phát triển

“Vào năm 1992, tôi không nghĩ là SMS sẽ trở nên phổ biến như vậy, rồi từ đó sinh ra các biểu tượng cảm xúc và ứng dụng tin nhắn mà hàng triệu người sử dụng. Gần đây tôi mới nói với các con rằng tôi là người gửi tin SMS đầu tiên. Bây giờ nhìn lại, tôi mới thấy rõ rằng thông điệp mừng giáng sinh tôi gửi là khoảng khắc quan trọng của lịch sử điện thoại” ông chia sẻ. “Khi đó, tôi không biết liệu họ có cho đây là một sự kiện lớn không”.

Trái với lo lắng của ông, kể từ tháng 12 đó, ngôn ngữ không chính thống của SMS và các nền tảng kỹ thuật số khác trở thành mối quan tâm chung của xã hội, đặc biệt là về ảnh hưởng của nó tới trẻ nhỏ. Có được không khi viết “ko” thay vì “không”?

Nenagh Kemp, một giảng viên cao cấp về tâm lý học tại Đại học Tasmania, đã nghiên cứu ảnh hưởng của SMS tới ngữ pháp. Bà tiến hành khảo sát ở 243 trường tiểu học, trung học và đại học ở Anh để xem lieuj SMS có ảnh hưởng tới khả năng hiểu và sử dụng chính pháp đúng hay không.

Kết quả nghiên cứu năm 2014 của bà là: có ít bằng chứng cho thấy SMS gây suy giảm ngữ pháp. Thậm chí, theo Tiến sĩ Kemp, những người có chính tả và ngữ pháp vững lại chính là những người sáng tạo ra nhiều lối viết mới.

Người lớn lo lắng về những từ trẻ nhỏ dùng ở SMS vì họ không lập tức hiểu nghĩa của nó. SMS tồn tại rất nhiều cách để có thể biểu đạt cảm xúc, thứ vốn dễ dàng hơn khi trò chuyện trực tiếp. “Những thứ đó tăng thêm ý nghĩa cho từ ngữ”, theo giáo sư tâm lý Đại học New York Celia Klin. Chữ “Okay” sẽ dễ thương hơn trong khi “K” là dấu hiệu của sự tức giận. Ngôn ngữ SMS cũng thay đổi liên tục, cho thấy sự phát triển không ngừng của ngôn ngữ.

Chúc mừng sinh nhật 25 tuổi của tin nhắn đầu tiên trên thế giới! - Ảnh 3

Ông Papworth ước rằng mình có thể gửi lại một tin nhắn phức tạp hơn

“Nếu tôi cố gắng viết một cách triết học hơn, trong 200 năm nữa, có lẽ mọi người sẽ phải cố tìm hiểu xem tôi thật sự nghĩ gì”, ông Papworth “tiếc nuối” khi tin SMS đầu tiên của nhân loại do mình viết lại chân phương quá.

Giả Bình (Tổng hợp)