Chúc Iran may mắn, ông Trump nói Mỹ không liên quan đến sự cố tên lửa của Tehran

Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ không liên quan đến vụ tên lửa đẩy mang vệ tinh Iran nổ trên bệ phóng và ông chúc Iran may mắn trong việc phát hiện ra lỗi sai sót của vụ phóng.

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự cố tên lửa của Iran. (Nguồn: Twitter)

Trên trang mạng Twitter, ông Trump nêu rõ: "Mỹ không liên quan đến sự cố thê thảm trong quá trình chuẩn bị phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh Safir tại điểm phóng số 1 mang tên Semnan ở Iran”.

Một quan chức Iran giấu tên cho biết, vụ nổ bắt nguồn từ sự cố kỹ thuật khi tên lửa phát nổ trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở miền Bắc nước này hôm 29/8. Đây là lần thứ ba Tehran thất bại khi phóng vệ tinh trong năm 2019.

Iran tuyên bố chương trình tên lửa của họ là để sử dụng dân sự trong không gian. Tuy nhiên, do tên lửa sử dụng công nghệ tương tự tên lửa đạn đạo tầm xa nên Washington nghi ngờ các hoạt động này.

Tehran không chính thức đổ lỗi cho Washington hoặc bất kỳ bên nào khác, khiến tuyên bố phủ đầu của Tổng thống Trump càng khiến mọi người tò mò hơn.

Liên quan đến tình hình làm giàu uranium của Iran, ngày 30/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo, Iran đã tiến xa hơn trong việc vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với các cường quốc thế giới, với việc gia tăng lượng dự trữ uranium làm giàu, trong khi tiếp tục tinh chế chất này vượt mức được cho phép.

Hồi tháng 7, IAEA, cơ quan đang giám sát thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho hay Iran đã vượt qua cả 2 giới hạn cho phép về lượng dự trữ và cấp độ làm giàu uranium tương ứng là 202,8 kg và 3,67%.

Theo báo báo hàng quý IAEA gửi cho các nước thành viên và Reuter có được, gần hai tháng sau khi vượt qua hai giới hạn nêu trên, hiện Iran đã tích lũy được 241,6 kg uranium làm giàu và tăng mức độ làm giàu lên tới 4,5%, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức 20% mà Iran đạt được vào thời điểm trước khi ký thỏa thuận hạt nhân, và khoảng 90% lượng uranium này được coi là nguyên liệu để sản xuất vũ khí.

Ngoài ra, theo IAEA, lượng nước nặng Iran dự trữ tính đến ngày 19/8 vừa qua là 125,5 tấn, dưới mức trần 130 tấn theo thỏa thuận hạt nhân.

PV.

(theo RT)