Chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hàng loạt bản kết luận giám định pháp y tại Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 21-4, TAND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị can: Phạm Ngọc Phượng (1970, cựu Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi) về tội 'Nhận hối lộ'; Nguyễn Bá Nhật (1958, Trưởng chi nhánh Văn phòng Luật sư Phạm Hưng, cựu Chánh án TAND huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) và Đỗ Văn Thương về tội: 'Môi giới hối lộ'; Hà Trần Vũ, Mai Văn Học, Nguyễn Thành Tín về tội 'Đưa hối lộ'. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở vào ngày 7-5-2024.

Hai bị can Phạm Ngọc Phượng và Nguyễn Bá Nhật liên quan đến vụ án.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2016 đến năm 2022, Phạm Ngọc Phượng đã nhiều lần nhận hối lộ với tổng số tiền là 97 triệu đồng, thông qua các đối tượng Nguyễn Bá Nhật và Đỗ Văn Thương. Trong đó, nhận từ Đỗ Văn Thương 40 triệu đồng, Nguyễn Bá Nhật 52 triệu đồng, Đoàn Kiều Trung 5 triệu đồng để giúp làm giả các Bản kết luận giám định pháp y về bệnh tật cho nhiều đối tượng bị kết án phạt tù để được đủ điều kiện xin hoãn chấp hành án. Sau khi ông Phạm Ngọc Phượng bị bắt, TAND hai cấp ở tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, rà soát và phát hiện 15 kết luận giám định pháp y làm giả.

Các đối tượng sử dụng kết luận bị làm giả này để xin hoãn thi hành án phạt tù; trong đó, một số bị cáo đã hết thời gian hoãn thi hành án phạt tù nên đã đi chấp hành án, một số trường hợp vẫn đang được hoãn thi hành án phạt tù dựa trên kết luận giám định giả. Đối với các trường hợp đang được hoãn thi hành án, tòa án đã hủy quyết định hoãn thi hành án, buộc các bị cáo chấp hành án phạt tù theo quy định.

Theo thống kê, số vụ án các cấp Tòa án tỉnh Quảng Ngãi xét xử có liên quan đến giám định pháp y là 253 trường hợp; trong đó, kết quả giám định từ Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi là 192 vụ. Các vụ án có kết quả giám định của Trung tâm này đều được TAND hai cấp của tỉnh Quảng Ngãi sử dụng để làm căn cứ giải quyết các vụ án.

Trước đó, ngày 26-2-2023, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Phạm Ngọc Phượng vì có hành vi nhận tiền để làm sai lệch kết quả giám định pháp y liên quan một vụ án. Được biết, ông Phạm Ngọc Phượng từng là Trưởng khoa giải phẫu bệnh kiêm trưởng phòng pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thành lập Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi trên cơ sở tổ chức lại Phòng giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, ông Phượng được chuyển công tác qua làm giám đốc trung tâm này.

Trung tâm Pháp y Quảng Ngãi là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Quảng Ngãi, có chức năng tổ chức thực hiện giám định pháp y, giám định tử thi, giám định thương tích khi có quyết định trưng cầu giám định của cơ quan cảnh sát điều tra hoặc tổ chức, cá nhân.

TRUNG THÀNH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/chuan-bi-xet-xu-so-tham-vu-an-lam-gia-hang-loat-ban-ket-luan-giam-dinh-phap-y-tai-trung-tam-phap-y-tinh-quang-ngai-post293960.html