Chuẩn bị tiền phạt trước khi chửi vợ!

Hôm nay (28.12), nhiều quy định thuộc Nghị định 167/2013/NĐ-CP về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng chống cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” bắt đầu có hiệu lực.

Các ông chồng hay mắng chửi vợ chuẩn bị tiền phạt trước khi chửi vợ nhé! Điều 51 quy định, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi lăng mạ chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình. Nghiêm vậy đấy, chỉ cần “chì chiết” vợ là mất toi bạc triệu.

Khoan đã! Các bà vợ chớ vội mừng, “chì chiết” cũng là nghề của quý bà. Nhỡ chồng có đi nhậu say sưa thì cũng phải nói lời ngon ngọt. Nếu xúc phạm nhân phẩm của bợm nhậu là chồng mình thì cũng phải nộp tiền phạt đấy.

Không phải chỉ vợ hoặc chồng, cha mẹ chì chiết, lăng mạ con cái cũng bị phạt tất tần tật. Nếu như con học kém, thi rớt, cha mẹ nói nặng lời, xúc phạm danh dự nhân phẩm của con cái thì cứ thế mà nộp phạt.

Đôi khi chì chiết, xúc phạm danh dự không bằng lời nói, mà bằng ánh mắt, bằng sự im lặng, bằng nụ cười khinh bỉ. Cho nên, các nhà chức trách cũng cần phải đi học nhiều khóa bồi dưỡng về tâm lý học, phân tâm học để nắm bắt chuyên môn nghiệp vụ. Nếu không thì bỏ sót “tội phạm” hoặc bắt oan cho người tử tế.

Càng nghĩ tới các quy định này, càng đau đầu cho những người có thẩm quyền xử phạt cũng như đối tượng có thể bị xử phạt, trong đó có cá nhân mình.

Còn nữa, nghị định cũng quy định xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi cấm thành viên ra khỏi nhà, ngăn cản gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc không cho thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp, lành mạnh.

Thế này thì quý bà liệu đấy nhé! Nếu như các ông chồng có hẹn hò với bạn bè đi chơi vui vẻ mà vợ ngăn cản thì cứ chuẩn bị 300.000 đồng. Các ông chồng có quyền tố cáo sự ngăn cản đó lên chính quyền. Nhưng quý ông cũng coi chừng, nếu vợ tham gia câu lạc bộ nhảy đầm lành mạnh, vừa thể dục thể thao, vừa thưởng thức nghệ thuật thì không được ngăn cản. Các bà vợ sẽ lên phường “đánh trống” kêu oan cho mà coi. Đúng là quy định văn minh hơn cả các xứ văn minh trên trái đất này.

Vợ và chồng nộp phạt thì cũng tiền của một nhà cả. Hãy thi nhau tố cáo lên chính quyền để mà nộp phạt.

Nhưng liệu khi ban hành các quy định này, có phạt được ai và ai phạt?

Quy định ban hành rất nhiều, trong đó có những điều không biết xác định hành vi vi phạm như thế nào để thực hiện cho đúng luật. Ví dụ, những biểu hiện rất cảm tính như vừa phân tích trên khó có thể cho là một hành vi vi phạm.

Trong phiên họp Chính phủ gần đây, một số bộ trưởng cho rằng, không có thời gian để đọc các văn bản dự thảo xây dựng luật, chỉ đọc lướt khi cấp dưới trình lên, rồi ký. Có lẽ vì chỉ đọc lướt và ký nên mới có những quy định như thế này đây.

Xây dựng và ban hành quy định pháp luật mà không thực hiện được khi áp dụng vào đời sống xã hội thì tốn kém tiền bạc của nhà nước, tiền thuế của dân chúng.