Chuẩn bị thi THPT quốc gia: Nhà trường đồng hành cùng giáo viên

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Hữu Định – Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai (TP Cần Thơ) - cho biết: Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố các đề minh họa, trường đã bắt tay vào việc tổ chức, triển khai kế hoạch dạy - học và sẽ đồng hành cùng giáo viên.

* Thầy có nhận xét gì về những điểm mới của các đề minh họa năm nay?

Độ khó - dễ được dàn trải khắp nội dung các chuyên đề. Đề cũng đa dạng ý hỏi với các câu hỏi lý thuyết, các câu hỏi thực tiễn liên quan đến đời sống. Chẳng hạn như trong đề thi minh họa môn Toán có bài toán về lãi suất, ứng dụng nguyên hàm trong bài Toán về chuyển động, bài toán Min –Max…

Thầy Nguyễn Hữu Định

- Về cơ bản, đề thi được xây dựng kỹ lưỡng, chặt chẽ, có nhiều câu hỏi nhằm phát huy tư duy, tính sáng tạo của người học, tránh học tủ, đảm bảo nhất quán theo những thông tin mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó trong phương án thi 2017.

Đề thi minh họa chỉ tập trung vào chương trình lớp 12 nhưng bao quát mọi vấn đề kiến thức, nhiều phần kiến thức chưa hoặc ít ra trong đề tự luận trước đây, nay cũng được đưa vào. Kiến thức được ra trong đề thi chỉ giới hạn ở chương trình sách giáo khóa ban cơ bản.

Các câu hỏi không quá khó nhưng do thời gian giải mỗi câu chỉ khoảng 108s nên yêu cầu học sinh phải phát huy tối đa khả năng tư duy, nhận diện câu hỏi và nắm chắc bản chất kiến thức để giải quyết tốt các câu hỏi và kịp thời gian làm bài.

Đề thi cũng có tính phân loại khá tốt với 60% câu hỏi có mức độ cơ bản và 40% câu hỏi nâng cao để phân loại học sinh khá giỏi, đáp ứng được mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH-CĐ.

* Với môn Toán, đây là năm đầu tiên áp dụng thi trắc nhiệm và cũng là lần đầu tiên Bộ đưa môn Giáo dục công dân vào kỳ thi. Vậy thầy có lưu ý gì đặc biệt đối với giáo viên và học sinh về hai môn học này.

- Đối với môn Toán và môn Giáo dục công dân năm đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm, từ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT cho thấy, kiến thức rộng khắp chương trình lớp 12 đòi hỏi học sinh phải nắm vững kiến thức cơ bản mới hoàn thành bài thi đạt yêu cầu.

Trên cơ sở đề thi minh họa, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học, tránh trường hợp học tủ máy móc, chuyên sâu một số nội dung trọng tâm như trước kia mà phải trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản rộng khắp chương trình, nhất là các dạng toán ứng dụng và các tình huống thực tiễn trong môn Giáo dục công dân.

Đối với giáo viên dạy môn Toán và môn Giáo dục công dân, chúng tôi yêu cầu ngay từ bây giờ phải tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, rèn luyện kĩ năng và hướng dẫn học sinh cách làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm, để các không bị bỡ ngõ và lúng khi chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

* Vậy hiện nay nhà trường đã có chỉ đạo như thế nào trong việc dạy và học.

- Chúng tôi lựa chọn các giáo viên có nhiều tâm huyết để dạy các lớp 12. Đồng thời có kế hoạch kiểm tra, động viên các giáo viên dạy môn Giáo dục công dân và môn Toán nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn (nếu có).

Đặc biệt là sẽ phải đồng hành cùng với họ trong việc đổi mới phương pháp dạy học theo hình thức thi trắc nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên và học sinh sớm thích ứng với hình thức thi mới.

Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu giáo viên phải thường xuyên nhắc nhở học sinh không được học tủ, học vẹt mà phải nắm vững các kiến thức cơ bản.

Chúng tôi cũng dự định sẽ phân luồng học sinh theo tổ hợp bài thi để tiện cho việc ôn tập và rèn luyện kĩ năng. Chỉ đạo giáo viên soạn ngân hàng câu hỏi phong phú đa dạng để cho các em học sinh rèn luyện.

Một điều quan trọng là, mỗi giáo viên sẽ là một tuyên truyền viên, nhà tâm lý để nhằm giúp đỡ các em và tạo cho các em có một tâm lí an tâm khi chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm; nhắc nhở học sinh không lơ là trong học tập, phải nắm các kiến thức cơ bản ngay trên lớp, học đến đâu cuốn chiếu đến đó nhất là các công thức Toán học.

Xin cảm ơn thầy!