Chuẩn bị khánh thành đường điện vượt biển dài nhất Việt Nam

Sau hơn 1 năm chờ đợi, tuyến đường điện lưới quốc gia ra xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang sắp được đi vào hoạt động.

Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Lại Sơn được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 do Tổng Công ty Điện lực miền Nam làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường điện 110 Kv, kéo từ ấp Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang tới xã Lại Sơn với chiều dài vượt biển 24,5km.Đây là đường dây vượt biển dài nhất Việt Nam, lần đầu tiên được xây dựng trên vùng biển Kiên Giang.

Theo kế hoạch, đường điện này sẽ hoàn thành vào ngày 30/4 năm nay. Đại diện đơn vị thi công cho biết, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên đã chậm tiến độ. Ông Lê Phước An, Phó Giám đốc Công ty cổ phần xây lắp điện Cần Thơ – Chỉ huy trưởng công trình cho biết, các bộ phận thi công đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng để sớm đóng điện phục vụ cho bà con.

Chuẩn bị khánh thành đường điện vượt biển dài nhất Việt Nam - Ảnh 1

Công nhân kéo điện ngầm vượt biển. (Ảnh: Lam Hiếu)

Ông Lê Phước An cho biết: "Hiện tại chỉ còn phần kéo dây nữa là hoàn thành nhiệm vụ dự án. Nếu thời tiết thuận lợi, biển êm thì dự kiến kéo dây trong 24 ngày, đến đầu tháng 12 sẽ nghiệm thu đóng điện đường dây từ đầu Xẻo Nhàu ra Lại Sơn".

Trước đây, xã đảo này đã có điện chạy bằng máy phát nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy, ông Tô Văn Đường, ấp Bãi Bắc, xã Lại Sơn cho biết, bà con trong xã rất phấn chấn, ngóng từng ngày điện lưới quốc gia: "Có điện quốc gia thì dân ở đây từ từ phát triển, người ta sẽ sử dụng tủ lạnh, quạt gió, đầu thu…".

Còn đối với các hộ kinh doanh, nhất là kinh doanh dịch vụ du lịch, việc có điện lưới ổn định là cơ hội để nâng cao dịch vụ, giảm giá thành và thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.Chị Phan Bích Trâm, chủ nhà nghỉ Nhã Kỳ xã Lại Sơn cho biết: "Người dân nghe có điện thì rất phấn khởi. Chưa có điện thì ở đây rất khó khăn vì phải chạy bằng máy dầu chi phí rất cao, lợi nhuận cũng rất thấp. Còn có điện thì giá phòng được điều chỉnh tốt hơn, khách cũng không ngại".

Toàn bộ hệ thống cột đường dây trên đảo đã hoàn thành. Công ty Điện lực Kiên Giang cũng đã triển khai điện xuống công tơ cho tất cả các hộ gia đình trên đảo. Hơn 2.000 hộ dân trên đảo Lại Sơn có niềm vui mới, đánh dấu bước phát triển mới khi điện lưới Quốc gia bắt đầu sáng trên đảo./

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL