Chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

  Tạp chí Người Đưa Tin
  16 liên quanGốcHà Nội

  Chuẩn bị cho việc đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội thảo 'Hải Thượng Lãn Ông – Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng'.

  Đây là thông tin được Bộ Y tế công bố sáng 29/7 tại cuộc gặp gỡ báo chí. Theo đó, trong khuôn khổ hội thảo sẽ diễn ra ngày 2/8 tới, Ban tổ chức sẽ tổng hợp và chọn lọc hơn 40 bài tham luận của 40 tác giả là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, nhà sử học, thầy thuốc… với các chủ đề khác nhau liên quan đến tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học và văn hóa dân tộc.

  Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí giới thiệu hội thảo.

  Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí giới thiệu hội thảo.

  Đáng chú ý, có các tham luận về: Góp phần cải chính năm sinh và năm mất của Hải Thượng Lãn Ông; Lê Hữu Trác và Hải Thượng Y tông tâm lĩnh từ điểm nhìn thế kỷ XXI; Kế thừa và phát huy những di sản quý báu của Hải Thượng Lãn Ông tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh…

  Dự kiến, sẽ có khoảng 500 đại biểu tham dự hội thảo. Kết quả hội thảo sẽ được sử dụng để chuẩn bị Hồ sơ khoa học trình UNESCO đề nghị vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

  Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, sau hội thảo, ban tổ chức sẽ phát động cuộc thi viết về tấm gương y đức của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác trong toàn ngành y tế (từ 10/2022- 8/2024).

  Ông Lê Hữu Khánh - đại diện dòng họ Lê Hữu (tỉnh Hưng Yên) phát biểu tại họp báo.

  Ông Lê Hữu Khánh - đại diện dòng họ Lê Hữu (tỉnh Hưng Yên) phát biểu tại họp báo.

  Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học nước nhà mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

  Tại hội thảo sẽ công bố nhiều nghiên cứu phát hiện mới, các vấn đề liên quan đến thân thế, sự nghiệp của ông; khẳng định lại năm sinh, năm mất, cuộc đời, sự nghiệp, các mối quan hệ xã hội – lịch sử của đại danh y này. Xác định tầm ảnh hưởng của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đối với nền y học, văn hóa, giáo dục, lịch sử trong nước, khu vực cũng như trên thế giới.

  Đồng thời, quảng bá rộng rãi về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, cống hiến, tầm ảnh hưởng của giá trị tư tưởng, di sản do Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại đối với nền y học, nền văn hóa trong nước và quốc tế.

  Hoàng Bích - Minh Tuyết

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/chuan-bi-ho-so-de-nghi-unesco-vinh-danh-hai-thuong-lan-ong-le-huu-trac-a561996.html