Chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đàn Bầu là di sản thế giới

Việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đàn Bầu là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đang được Viện Âm nhạc đề xuất, xin ý kiến các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu.

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Viện Âm nhạc Việt Nam (Học viện Âm nhạc Quốc gia, Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo “Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam”. Tại Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn các chuyên gia cho ý kiến và đánh giá về việc nhanh chóng lập hồ sơ Quốc gia đề nghị UNESCO công nhận cây đàn bầu của Việt Nam là một giá trị văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đàn Bầu là di sản thế giới - Ảnh 1

Hội thảo khẳng định: Đàn Bầu là nhạc cụ bản địa của người Việt, có từ lâu đời, ít nhất từ trước thế kỉ IX.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã nêu rõ: trên thế giới hiện có hơn 10 loại đàn 1 dây trong đó đàn Bầu Việt Nam được đánh giá là rất đặc sắc, độc đáo bởi chỉ duy nhất loại đàn này phát ra âm thanh là âm bồi, có thể chơi được tất cả các cao độ, có khả năng trình diễn tất cả các kỹ thuật rung, nhấn, đặc biệt là các dạng luyến láy. Đây cũng là nhạc cụ duy nhất trên thế giới chỉ với 1 lần kích âm có thể cho 1 âm cơ bản và âm khác có cao độ cao hơn hoặc thấp hơn âm cơ bản ấy tới một quãng 5. Có thể dùng đàn này đệm cho hát, ngâm thơ, độc tấu, hòa tấu với các nhạc cụ dân tộc khác.

Từ năm 1956, đàn Bầu đã được đưa vào giảng dạy chính quy tại Trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Đàn Bầu là di sản thế giới - Ảnh 2

Đàn bầu có thể đệm cho hát, ngâm thơ, độc tấu, hòa tấu với các nhạc cụ dân tộc khác

Nói về lịch sử, cho đến nay chúng ta vẫn chưa có đủ dữ liệu xác định chính xác thời gian ra đời của đàn Bầu, nhưng có thể nói rằng đây là nhạc cụ bản địa của người Việt, có từ lâu đời, ít nhất từ trước thế kỉ IX.

Trong số các nhạc cụ dân tộc, đàn Bầu thu hút được sự chú ý, quan tâm nhiều nhất của các nhạc sĩ sáng tác và những nhà nghiên cứu, cải tiến nhạc cụ.

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Hội thảo đồng quan điểm cho rằng, trong nhiều năm qua đã có nhiều bài viết, luận văn, luận án, công trình nghiên cứu, đề tài cải tiến nhạc cụ về đàn Bầu, tuy nhiên, để loại đàn này được lưu truyền, phát triển lâu dài, bền vững cần phải: Tổng kết, đánh giá một cách khoa học các vấn đề về lịch sử, ý nghĩa văn hóa, chức năng nghệ thuật... của đàn Bầu; Quy chuẩn hóa, đưa ra tiêu chuẩn đo lường quốc gia với đàn Bầu./.

Tin: Lộc Liên; ảnh: Hồng Hà