Chuẩn bị đối phó siêu bão Mangkhut, Macau lần đầu trong lịch sử đóng cửa tất cả sòng bạc

Chính quyền Macau (Trung Quốc) ngày 16/9 đã lần đầu tiên trong lịch sử đóng cửa tất cả các sòng bạc khi siêu bão Mangkhut đổ bộ vào đây.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, chính quyền đặc khu Macau trong một tuyên bố phát đi cuối ngày 15/9 thông báo quyết định đóng cửa toàn bộ 42 sòng bạc ở đặc khu đã được các lãnh đạo thành phố phê chuẩn và được các chủ sòng bạc đồng ý.

“Việc dừng hoạt động các sòng bạc là để đảm bảo an toàn cho các nhân viên và khách đến sòng bạc cũng như du khách và người dân đến thăm thành phố”, chính quyền Macau trong tuyên bố cho hay.

Theo cơ quan dự báo khí tượng Macau, cảnh báo bão Mangkhut được nâng lên mức cao nhất là mức T10 vào ngày 16/9. Bão đổ bộ vào đây được dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió giật mạnh.

Mỗi ngày đóng cửa các sòng bạc như vậy theo tính toán sẽ khiến chính quyền Macau thất thu khoảng 900 triệu USD.

Chính quyền Macau hồi năm ngoái đã bị người dân chỉ trích nặng nề vì đã không có các bước chuẩn bị phù hợp khi bão Hato chuẩn bị đổ bộ, dẫn tới thiệt hại trên diện rộng và 12 người thiệt mạng do bão.

Tại Hong Kong, cảnh báo bão cũng đã được nâng lên cấp T10 – là mức cao nhất trong thang bảng cảnh báo bão. Sáng 16/9, người dân địa phương được khuyến cáo hạn chế ra ngoài khi những cơn gió lớn bắt đầu quét qua thành phố trước khi bão đổ bộ.

Gần như toàn bộ các hoạt động tại Hong Kong đã dừng lại để hạn chế những thiệt hại do bão. Giới chức Hong Kong cũng đã phát đi cảnh báo lũ lụt do mưa lớn gây ra.

Theo trang Flightaware.com, hơn 550 chuyến bay đến và đi tại các sân bay ở Hong Kong, Thâm Quyến và Quảng Châu đã bị hủy trong khi hơn 200 chuyến bay bị trễ chuyến. Hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đã ngừng hoạt động.

Bão Mangkhut là một trong những cơn bão mạnh nhất năm nay trước khi đổ bộ vào Philippines. Tại Philippines, tính đến ngày 16/9 đã có 25 người thiệt mạng do bão.

Hoàng Nam