Chuẩn bị điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào năm 2018

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương rà soát việc thực hiện chính sách lương tối thiểu vùng năm 2017, để có căn cứ điều chỉnh lương năm 2018.

Theo tin tức báo Tri thức trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) Doãn Mậu Diệp vừa ký văn bản yêu cầu các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng năm 2017. Việc rà soát này sẽ là căn cứ xây dựng đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018.

Theo văn bản, Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương đưa ra các điểm được và chưa được của việc thực hiện lương tối thiểu vùng thuộc khu vực quản lý theo quy định của Nghị định 153 năm 2016 cũng như nguyên nhân và cách thức điều chỉnh mức lương theo thang lương, bảng lương từ hợp đồng lao động của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

Đồng thời, các địa phương tổng hợp số liệu tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng của các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý.

Chuẩn bị điều chỉnh lương tối thiểu vùng vào năm 2018 - Ảnh 1

Chuẩn bị điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 - Ảnh: báo Tri thức trực tuyến

Cùng đưa tin về vấn đề này, tin tức đăng tải trên báo An ninh thủ đô cho hay, về quy định vùng lương tối thiểu, Bộ LĐTB&XH cũng yêu cầu các địa phương rà soát địa bàn áp dụng lương tối thiểu.

Trường hợp có đề xuất điều chỉnh vùng thì sở LĐTB&XH phối hợp với Liên đoàn lao động, chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức trao đổi với Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp (nếu có), các hiệp hội nghề nghiệp trên địa bàn, từ đó tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, thành trực thuộc và gửi về Bộ LĐTB&XH.

Báo cáo gửi về Bộ LĐTB&XH trước ngày 30/4/2017.

(Tổng hợp)