Chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Châu Á 2016: Mục tiêu khiêm tốn

Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn ở đội tuyển bóng đá U19 quốc gia sẽ tới Bahrain vào hôm nay 11-10, để chuẩn bị cho vòng chung kết Giải vô địch Bóng đá U19 Châu Á năm 2016. Lần này, dù những cầu thủ tốt nhất đã tụ hội nhưng U19 Việt Nam cũng chỉ đặt ra mục tiêu khiêm tốn là để lại dấu ấn ở đấu trường châu lục.

Chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Châu Á 2016: Mục tiêu khiêm tốn - Ảnh 1

Trước khi dự vòng chung kết, U19 Việt Nam đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại Giải Bóng đá U19 Đông Nam Á ngay trên sân nhà hồi cuối tháng 9. Ở đó, U19 Việt Nam không có lực lượng tốt nhất nhưng ông Hoàng Anh Tuấn vẫn hướng đến mục tiêu vào chung kết. Tuy vậy, đội không đạt mục tiêu đề ra và màn trình diễn cũng không như ý, nhất là ở cách thể hiện lối chơi cũng như tinh thần thi đấu.

Sau giải đấu, chính HLV Hoàng Anh Tuấn cũng phải nói rằng tinh thần thi đấu của học trò không tốt nên không đạt thành tích mong đợi. Đấy là điều đáng tiếc ở một đội bóng trẻ, được coi là nguồn kế cận cho đội tuyển quốc gia và trước mắt sẽ gánh vác nhiệm vụ tại SEA Games 2019. Dù vậy, đấy không hẳn chỉ là trách nhiệm của các cầu thủ mà còn của Ban huấn luyện. Cũng may, U19 Việt Nam còn có ngay Vòng chung kết Giải Bóng đá U19 Châu Á để mang đến hình ảnh mới trong mắt giới chuyên môn, người hâm mộ, nhất là khi lứa U19 của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đã gây ấn tượng mạnh cách đây hơn 2 năm.

Trong đợt chuẩn bị cho Vòng chung kết U19 Châu Á lần này, Việt Nam không còn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau về nhân sự như hồi chuẩn bị cho Giải vô địch U19 Đông Nam Á. Lúc ấy, một số cầu thủ bận thi đấu ở Giải vô địch Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia (V.League), Giải Bóng đá hạng Nhất quốc gia đã không thể góp mặt. Được - mất từ việc thiếu vắng những cầu thủ tốt nhất tại Giải U19 Đông Nam Á 2016 đã bộc lộ. Vấn đề là đội tuyển sẽ thể hiện ra sao khi có đầy đủ lực lượng trong một giải đấu ở cấp độ cao hơn tại Bahrain những ngày tới.

Tất nhiên, khó trông đợi vào thành tích như U16 Việt Nam vừa tạo nên tại Vòng chung kết U16 Châu Á hồi cuối tháng 9 là vào vòng 2 của giải. Đơn giản vì bảng đấu của U19 Việt Nam có tới 3 đội bóng mạnh là CHDCND Triều Tiên (đương kim á quân giải U19 Châu Á), Iraq, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Trước ngày U19 Việt Nam sang Qatar tập huấn để chuẩn bị cho Vòng chung kết U19 Châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn đã thẳng thắn nói rằng: “Mục tiêu sắp tới của đội là thi đấu bằng một thái độ cống hiến. Chúng tôi muốn các cầu thủ chơi hết sức mình, để đánh giá thực chất trình độ của các em đang ở đâu, từ đó có định hướng để LĐBĐ Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2019. Tại Vòng chung kết U19 Châu Á 2016 sắp tới, dù LĐBĐ Việt Nam không đặt mục tiêu quá cao cho đội, nhưng chúng tôi cũng biết trách nhiệm của mình. Đó là phải xây dựng hình ảnh của tập thể với lối chơi rõ ràng, dễ chấp nhận, thi đấu nỗ lực hết sức mình trước các đối tượng được đánh giá mạnh hơn chúng ta rất nhiều”.

Mục tiêu khiêm tốn như vậy nhưng để làm được cũng không đơn giản với đội bóng bắt đầu từ nay cho đến khi kết thúc SEA Games 2019.

Thùy An