Chuẩn bị các điều kiện cần thiết khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Chiều nay (1/11), đồng chí Đỗ Thị Hồng Lê- Chủ tịch LĐLĐ quận và đồng chí Võ Kim Anh – Giám đốc BHXH quận Tây Hồ đã chủ trì buổi làm việc giữa 2 đơn vị về tăng cường phối hợp giữa 2 đơn vị trong việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ BHXH. Đến dự có đồng chí Trần Thu Hường – Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ quận Đỗ Thị Hồng Lê cho biết, Tây Hồ là quận đi đầu trong việc ký Quy chế phối hợp với BHXH quận trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020 vào cuối tháng 10.2016 với 3 chương, 14 điều.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH - Ảnh 1

Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Đỗ Thị Hồng Lê phát biểu tại buổi làm việc

Từ khi ký kết đến nay, hai bên thường xuyên có sự trao đổi về thông tin để mỗi bên thực hiện tốt trách nhiệm như chương trình phối hợp đã ký kết. Đặc biệt, với trách nhiệm mới được giao là đại diện cho người lao động khởi kiện ra tòa các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, LĐLĐ quận đã chủ động làm việc với BHXH quận và Tòa án quận để bàn các biện pháp phối hợp về cung cấp thông tin, các bước, quy trình, thủ tục khởi kiện...

“Hiện nay, LĐLĐ Thành phố sẽ thực hiện thí điểm khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại 6 quận với tinh thần: Đã khởi kiện phải chắc thắng. Vì vậy, LĐLĐ quận cũng chủ động tìm hiểu các bước, thống nhất về quy trình thủ tục với BHXH quận, chuẩn bị các điều kiện cần thiết tốt nhất, để khi bắt đầu triển khai cũng đảm bảo: Đã khởi kiện là phải thắng, hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, Chủ tịch Đỗ Thị Hồng Lê khẳng định.

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Kim Anh cho biết, với trách nhiệm được giao, BHXH quận sẽ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định chuyển sang LĐLĐ quận để LĐLĐ quận chuyển đơn lên Tòa án khởi kiện các doanh nghiệp cố tình dây dưa, nợ đọng BHXH, đòi quyền lợi cho người lao động.

Cũng theo BHXH quận Tây Hồ, năm 2015, BHXH quận đã làm thủ tục khởi kiện ra tòa 33 doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Tuy nhiên, ngay sau khi vừa gửi đơn lên tòa án, đã có 17 doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ, chuyển tiền về cơ quan BHXH quận.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thu Hường – Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ đánh giá cao sự chủ động phối hợp trong công tác của 2 ngành, đặc biệt là LĐLĐ quận trong việc quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động. “Với tổ chức Công đoàn đây là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ mới, bước đầu có thể gặp nhiều khó khăn, nhưng đã cố gắng chủ động tìm hiểu, tiếp cận. Điều này là rất cần thiết, nhất là trước thách thức của hội nhập TPP, thách thức giữ được tổ chức và thu hút, tập hợp được đoàn viên”, đồng chí Trần Thu Hường nhấn mạnh.

Đồng chí Trần Thu Hường cũng đề nghị LĐLĐ quận và BHXH quận cần chủ động tuyên truyền, phổ biến Quy chế phối hợp giữa hai bên đến với chủ doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là đến với người lao động để họ cũng chủ động tham gia kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong việc thực hiện quyền lợi của chính mình.

L.N