Chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị

Khu công nghiệp Quảng Trị được tỉnh Quảng Trị làm Lễ khởi động từ tháng 4/2022. Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã chuẩn bị bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư khởi công dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng gặp gỡ người dân để phổ biến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Quảng Trị.

Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng gặp gỡ người dân để phổ biến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Quảng Trị.

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị do Liên doanh các nhà đầu tư VSIP - Amata - Sumitomo làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 500ha được thực hiện tại thị trấn Diên Sanh, các xã Hải Trường, Hải Lâm (huyện Hải Lăng) với tổng mức đầu tư 2.074 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai trên phạm vi 100ha với mức vốn đầu tư 504 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ năm 2021 - 2025. Dự án được Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh Quảng Trị như một trung tâm kinh tế trong tương lai dọc theo Hành lang kinh tế Đông - Tây nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn, nên địa phương giao mặt bằng chậm so với kế hoạch, do đó việc khởi công dự án chậm so với tiến độ dự kiến.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quảng Trị (giai đoạn 1) có phạm vi diện tích là 96,1ha. Tính đến ngày 29/8, tổng diện tích đã ban hành Quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án GPMB và người dân đã đồng thuận 94,62ha, trong đó đã ban hành 29 quyết định thu hồi đất với diện tích 73,89ha; người dân đồng thuận phương án, đã và đang trình phê duyệt phương án, kinh phí GPMB 20,73ha. Đồng thời, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư Khu công nghiệp Quảng Trị đã gửi các hồ sơ, văn bản liên quan và mẫu đơn để người dân đăng ký, lựa chọn lô đất tái định cư.

Hiện tại, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư Khu công nghiệp Quảng Trị đang đẩy nhanh việc rà soát hồ sơ quy chủ thu hồi đất các trường hợp còn lại, cung cấp và thống nhất với Hội đồng GPMB huyện để hoàn thiện, trình Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thẩm định, phê duyệt.

Đối với các hộ dân làm nhà trên đất nông nghiệp, Hội đồng GPMB huyện Hải Lăng rà soát trình phê duyệt. Sau khi có quyết định tiếp tục vận động người dân nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Riêng mộ khai canh, khai khẩn của làng, nhà thờ họ, người dân kiến nghị phải hỗ trợ theo phong tục, lễ nghi của địa phương. Hội đồng GPMB huyện đang rà soát, xây dựng kinh phí để trình thẩm định, phê duyệt… phấn đấu trong tháng 9/2023 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Hữu Tiến

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/chuan-bi-ban-giao-mat-bang-cho-du-an-khu-cong-nghiep-quang-tri-360025.html