Chưa xong bầu cử, Trump đã tố có gian lận

Trong khi quá trình bỏ phiếu đang diễn ra, ứng viên Tổng thống Mỹ đã gửi đơn lên tòa án khiếu nại tính minh bạch của hoạt động bầu cử.

Chưa xong bầu cử, Trump đã tố có gian lận - Ảnh 1

Cụ thể: Nhóm cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã đệ đơn lên tòa án bang Neveda để khiếu nại việc bang này tiến hành bầu cử sớm so với quy định chung cả nước.

Động thái này đặt cuộc tổng tuyển cử năm nay trước những thách thức pháp lý, ngay khi kết quả vẫn chưa được ngã ngũ.

Theo đơn đệ trình lên tòa án, ông Trump kiện ông Joe P. Gloria - quan chức phụ trách hoạt động đăng ký cử tri tại Hạt Clark của bang Nevada - với cáo buộc “cho phép điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu quy định”. Ông Trump gọi đây là bằng chứng của “hệ thống gian lận”.

Tuy nhiên, yêu cầu này của nhóm cố vấn cho ứng viên đảng Cộng hòa đã bị bác bỏ. Thẩm phán Gloria Sturman, thành phố Las Vegas, bang Nevada đã từ chối yêu cầu từ ông Trump nhằm tách riêng phiếu bầu của các cử tri bỏ phiếu sớm tại những điểm bị cho là đóng cửa muộn. Thẩm phán Gloria Sturman khẳng định: “Tôi sẽ không ban hành bất cứ sắc lệnh nào”.

Dan Kulin - phát ngôn viên của Hạt Clark - cho biết trên NBC News rằng: Không có sai trái xảy ra trong quá trình bầu cử. Theo luật tiểu bang Nevada, cử tri có thể bỏ phiếu, miễn là họ đã xếp hàng trong thời gian quy định. Khi hết thời gian bỏ phiếu (theo quy định quốc gia), vẫn còn rất nhiều cử tri đứng xếp hàng. Do đó, họ vẫn có quyền bầu cử.

Trong diễn biến khác, tại một điểm bỏ phiếu ở Azusa, Los Angeles, tiểu bang California, một vụ nổ súng đã xảy ra khiến một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Cảnh sát trưởng quận Los Angeles cho biết: Nghi phạm vụ tấn công được “vũ trang tốt”. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Lan Phương