Chữa vặn mình cho trẻ bằng nước chanh và lòng trắng trứng: Cách làm phản khoa học

Gần đây, trên mạng xuất hiện thông tin về cách chữa vặn mình cho trẻ bằng nước cốt chanh, lòng trắng trứng và bột mì, tuy nhiên, theo bác sĩ Trịnh Thị Thu Hà - Phó Trưởng khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương thì đây là cách làm phản khoa học và dễ gây tổn thương da cho trẻ.

Bài thuốc “tiên” lan truyền chóng mặt

Trên mạng xã hội facebook lan truyền một bài viết gọi là “Trị vặn mình cho trẻ sơ sinh” với nội dung: “Các mẹ lấy lòng trắng trứng gà với nước cốt chanh, thoa khắp người để đánh lông đen cho bé. Đánh đến đâu lông đẹn trồi lên cứng ngắc luôn. Xong lấy bột mỳ xoa để lấy đi lông đẹn nha. Cách hay giúp trẻ sơ sinh hết rướn mình, vặn mình khi ngủ…”

Những lời chia sẻ thuyết phục, cộng với hình ảnh một em bé lưng trần, nổi lông đen khắp người như tưởng tượng về lông đẹn khiến nhiều mẹ tin rằng đây là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu.

Thậm chí nhiều người còn cảm thấy nuối tiếc vì không biết đến cách này sớm hơn khiến con từng bị vặn mình, khó ngủ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cách làm trên là phản khoa học và có thể gây nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

Chữa vặn mình cho trẻ bằng nước chanh và lòng trắng trứng: Cách làm phản khoa học - Ảnh 1

Cách trị vặn mình bằng lòng trắng trứng, nước cốt chanh và bột mỳ là phản khoa học. Ảnh Facebook.

Cách chữa phản khoa học khiến trẻ dễ bị tổn thương

Hiểu hơn về cách chữa vặn mình cho trẻ bằng nước cốt chanh, lòng trắng trứng và bột mỳ có an toàn đối với trẻ nhỏ, chúng tôi đã có buổi trao đổi với Th.s, BS Trịnh Thị Thu Hà - Phó Trưởng khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo bác sĩ Hà thì văn mình ở trẻ nhỏ không phải là dấu hiệu bất thường, bởi đối với những trẻ dưới 2 tháng tuổi thì đó là một giai đoạn phát triển bình thường.

Trẻ dưới 2 tháng tuổi có thể sẽ xuất hiện những biểu hiện như trẻ vặn mình đỏ mặt chỉ trong một vài phút là trở lại bình thường, những biểu hiện này cũng có thể xuất hiện khi trẻ đang ngủ.

“Vặn mình ở trẻ có thể kéo dài từ 1 - 2 tuần hoặc 2 - 3 tuần và sẽ tự hết mà không cần bất cứ can thiệp nào. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng xuất hiện vặn mình và việc đó nếu không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ thì hoàn toàn các bậc phụ huynh có thể yên tâm.

Một điều đáng lưu ý, nếu trẻ vặn mình nhiều và có những biểu hiện kèm theo như khó ngủ, vã mồ hôi, ngủ ít hơn, ăn ít hơn và trớ thì lúc đó phụ huynh nên đưa trẻ đến viện khám để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ bác sĩ”, bác sĩ Hà cho biết.

Chữa vặn mình cho trẻ bằng nước chanh và lòng trắng trứng: Cách làm phản khoa học - Ảnh 2

Vặn mình ở trẻ nhỏ sẽ tự hết mà không cần bất cứ can thiệp nào. Ảnh: minh họa

Chia sẻ về phương pháp chữa vặn mình cho trẻ bằng lòng trắng trứng, nước chanh và bột mỳ được lan truyền nhanh chóng trên mạng những ngày qua, bác sĩ Hà cho hay: “Đây là phương pháp phản khoa học và rất dễ gây tổn thương da ở trẻ nhỏ. Bởi trẻ nhỏ có làn da khá nhạy cảm, khi tác động như vậy có thể gây các vết bầm tím trên da cho trẻ.

Đặc biệt, vặn mình sẽ tự hết khi trẻ lớn dần và các phụ huynh không nên quá lo lắng thái quá sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ”.

Vặn người hay còn gọi là gồng người, rướn người là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu đời. Biểu hiện của hiện tượng này là trẻ vặn cứng người và đỏ mặt trong vài phút, sau đó tự hết.

Khoa học hiện đại đã lý giải hiện tượng vặn mình của trẻ sơ sinh là ngủ động (active sleep) - biểu hiện của giấc ngủ hoàn toàn bình thường.

Nếu trẻ vặn mình quá nhiều gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, khiến trẻ quấy khóc, bỏ bú thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ở những cơ sở y tế uy tín, không nên chỉ dựa vào các dấu hiệu để chẩn đoán bệnh cho con.

Ngọc Nga