Chưa trả lương, thưởng tết cho 196 lao động

Chủ Công ty TNHH Sambo (P. Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) liên tục động viên công nhân cố làm xong các đơn hàng để có tiền thưởng tết. Thế nhưng, từ cuối năm 2016 tới nay, công nhân Cty này vẫn chưa được nhận lương và thưởng tết.

Chưa trả lương, thưởng tết cho 196 lao động - Ảnh 1

Đại diện LĐLĐ và Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa làm việc với chủ doanh nghiệp về việc trả nợ lương cho công nhân. Ảnh: T.THÚY

Ngày 15.2, gần 100 công nhân Công ty TNHH Sambo ngừng việc tập thể đòi chủ doanh nghiệp phải chi trả lương tháng 1.2017 và các khoản nợ BHXH, BHYT và tiền phép năm.

Anh Trần Thanh Phong - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Sambo cho biết, doanh nghiệp thành lập từ năm 2002, chuyên may hàng xuất khẩu, với 100% vốn Hàn Quốc. Trước giờ chủ doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho CNLĐ đầy đủ, cuối năm 2016, chủ doanh nghiệp là ông Lim Won Shik không chi trả tiền thưởng tết như những năm trước. Với lý do làm ăn thua lỗ, bị phạt tiền hàng nên ông Lim Won Shik hứa trả trước tiền thưởng 30% trước tết. Nhưng đến ngày làm việc cuối cùng công nhân vẫn không nhận được đồng nào. Đến ngày 10.2 - ngày nhận lương hằng tháng, 196 CNLĐ đang làm việc tại nhà máy vẫn không nhận được lương, thưởng tết.

Bức xúc hơn, chị Phan Nữ Kim Thương (quê thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) kể: “Tụi em đa số xa quê vào đây làm công nhân, ai cũng trông ngóng lương, thưởng tết nhưng đến ngày làm việc cuối rồi vẫn không thấy gì đành ôm túi về quê xin tiền bố mẹ vào trả tiền nhà. Ra tết cố đi làm để chờ công ty trả lương ai ngờ giám đốc kêu đóng cửa”.

Ngày 14.2, sau khi giao lô hàng cuối cùng, ông Lim Won Shik họp các bộ phận lại và tuyên bố doanh nghiệp đóng cửa khiến anh em công nhân bức xúc vì chủ doanh nghiệp không giải đáp rõ ràng việc lương, thưởng chi trả cho CNLĐ. Sáng 15.2, công nhân vẫn lên công ty xem trả lương hay không thì thấy xe vào chở máy móc có giá trị đi nên chặn lại báo cơ quan chức năng can thiệp.

Bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Phó Chủ tịch Công đoàn khu kinh tế - khu công nghiệp cho biết, Công ty TNHH Sambo đang nợ lương của 196 lao động (trong đó 178 lao động hợp đồng và 18 lao động thời vụ) với tổng số tiền hơn 847 triệu đồng, nợ BHXH tháng 12.2016 là hơn 441 triệu đồng, nợ tiền phép năm 2016 gần 300 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của công nhân LĐLĐ tỉnh cùng Sở LĐTBXH đã xuống đối thoại với chủ doanh nghiệp và công nhân. Sau đó, chủ doanh nghiệp cam kết ngày 25.2 sẽ chi trả tiền lương cho NLĐ. Đại diện Sở LĐTBXH cùng các đơn vị liên quan sẽ có văn bản đề nghị không cho ông Lim Won Shik xuất cảnh cho đến khi giải quyết hết các khoản nợ cho NLĐ. Riêng tiền nợ BHXH và tiền phép năm 2016 sẽ trả khi có thông báo hoàn thuế VAT năm 2016 của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, ông Lim Won Shik không được di chuyển toàn bộ các máy móc ra khỏi công ty... Trường hợp, chủ doanh nghiệp không thực hiện cam kết chi trả lương cho NLĐ thì công ty thành lập hội đồng bán tài sản để trả lương và các khoản khác cho NLĐ.

T. THÚY