Chưa thể gượng dậy

Sau thất bại tại Olympic Rio 2016, cử tạ Việt được kỳ vọng sẽ lấy lại được sinh khí với Giải vô địch quốc gia 2016 tại Đà Nẵng. Thế nhưng, những gì diễn ra tại giải đấu vừa kết thúc đầu tháng 11 lại đang cho thấy điều ngược lại.

Chưa thể gượng dậy - Ảnh 1

Cơn ác mộng trở lại với cử tạ Việt Nam khi chất lượng chuyên môn tại Giải quốc gia càng ngày càng giảm sút. Hàng loạt các “tên tuổi” đều thi đấu dưới phong độ dẫn đến những thất bại thê thảm. Việc lực sĩ số một của hạng 56 kg nam Việt Nam Thạch Kim Tuấn không dự giải năm nay do chấn thương, tưởng chừng như là cơ hội để hai đối thủ tranh chấp chính là Nguyễn Trần Anh Tuấn (TP Hồ Chí Minh) và Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) thể hiện, nhưng cả hai đều gây thất vọng. Ngay ngày đầu khai mạc giải, hạng 56 kg có năm VĐV thi đấu thì ba người rớt tạ không đạt được tổng cử, trong đó có Trần Lê Quốc Toàn và Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Bên cạnh hai gương mặt sáng giá này, còn có đến gần một nửa số đô cử tham gia giải không thể thực hiện thành công bất kỳ mức tạ nào trong các cuộc tranh tài tại Đà Nẵng. Hạng 62 kg nam có hai lực sĩ không đạt thành tích tổng cử và hạng 48 kg nữ tương tự có hai người phải ra về vì không có thứ hạng. Đến ngày thi đấu sau đó, tiếp tục có tới 14 trường hợp VĐV rơi rụng vì cử hỏng cả ba lần ở một nội dung thi. “Làn sóng” VĐV cử hỏng cả ba lần tại một nội dung thi ở giải năm nay đã lên tới mức kỷ lục khi chỉ trong hai ngày đầu đã có tới 25 trường hợp thuộc diện này.

Và vì có quá nhiều trường hợp “éo le” như vậy mà chất lượng chuyên môn các hạng cân thi đấu hầu hết đều thấp, dẫn đến cảnh VĐV đạt thành tích thấp nhưng vẫn đoạt huy chương nội dung tổng cử do các VĐV khác cử hỏng ở một nội dung (cử giật hoặc cử đẩy). Như ở hạng 58 kg nữ, đô cử Trần Thị Thu (Hưng Yên) dù chỉ đạt tổng cử là 115 kg song cũng vẫn giành HCĐ. Trong khi đó, Lâm Thị Bích (Hải Phòng) đoạt HCV ở nội dung này chỉ đạt mức 192 kg. Thê thảm hơn, hạng cân 56 kg nam còn không tìm ra được chủ nhân tấm HCĐ tổng cử vì ngoài hai lực sĩ đoạt HCV và HCB, các lực sĩ còn lại đều nâng hỏng trong cả ba lần ở một nội dung.

Có lẽ chỉ có Vương Thị Huyền (Hà Nội) là gượng dậy trở lại sau Olympic 2016. Nữ lực sĩ rất được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử đã thất bại đầy bất ngờ ở Brazil. Tại Giải quốc gia cô giành được ba HCV với thành tích tổng cử là 182 kg, nhưng so với những kết quả Huyền từng giành được trước đây thì mức này vẫn còn quá khiêm tốn.

Kết thúc giải vẫn có những kỷ lục được thiết lập bởi đô cử Nguyễn Minh Quang (TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Trọng (An Giang), song chừng đó không đủ để cứu vãn chất lượng chuyên muôn sa sút, cũng như có thể làm gượng dậy được sinh khí của cử tạ Việt Nam. Từ chỗ không được chú ý nhiều, nhờ sự thất bại số đông của các VĐV, Giải cử tạ vô địch quốc gia 2016 lại trở thành tâm điểm quan tâm của nhà quản lý, giới truyền thông và người quan tâm cử tạ trong nước. Các chuyên gia cho rằng kỹ thuật cơ bản của các VĐV cũng như khâu chuẩn bị dự giải của nhiều đoàn có vấn đề, nhất là chưa thật sự kỹ càng. Câu hỏi sau Olympic 2016 thì cử tạ Việt Nam sẽ thay đổi hay định hướng lại như thế nào vẫn còn mù mịt. Đáng lưu ý hơn, cử tạ (trong hạng cân nhỏ của nam, nữ) lại là môn trọng điểm của thể thao Việt Nam để có thể tranh chấp huy chương tại khu vực châu Á hoặc thế giới. Tuy nhiên, với phong độ hiện tại của các đô cử, những người làm công tác chuyên môn chắc chắn sẽ phải đau đầu và còn rất nhiều việc phải làm.